Bắt thanh niên 21 tuổi làm môi giới đưa người trái phép ra nước ngoài

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Quang Tùng (sinh năm 2003, trú tại khu Chanh, Đội 4, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn) về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Bắt thanh niên 21 tuổi làm môi giới đưa người trái phép ra nước ngoài

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 5-2023, Phan Quang Tùng cùng với anh họ là Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1994, trú tại huyện Yên Lập) xuất cảnh sang Campuchia lao động bằng hộ chiếu phổ thông.

Trong quá trình làm việc tại Campuchia, Tùng có quen biết một người Việt Nam tên là Tuấn Anh (Tùng không biết họ tên đầy đủ, nơi ở và chưa từng gặp Tuấn Anh ở Việt Nam). Cuối tháng 7-2023, Tùng nghỉ việc trở về Việt Nam, lao động tự do tại thị xã Phú Thọ.

Tung tham tra.jpg
Phan Quang Tùng tại cơ quan điều tra

Sau khi về Việt Nam, Tuấn Anh đã liên lạc với Tùng qua Facebook để trao đổi về việc đang tìm người Việt Nam đưa sang Campuchia làm việc. Theo giới thiệu, công việc của những người này là sử dụng mạng máy tính kết nối internet để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng, lương công việc là 800 USD/tháng và 200 USD chuyên cần. Mọi chi phí đi lại sẽ do công ty bên Campuchia ứng chi trả, số tiền này sẽ được trừ vào lương của người được giới thiệu khi vượt biên thành công sang làm việc.

Sau đó, Tùng trao đổi về công việc, mức lương và được sự đồng ý của 5 người ở huyện Thanh Sơn và Thanh Thủy. Toàn bộ quá trình đi của 5 người trên đều không làm các thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh.

Cuối tháng 8-2023, sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất, 5 người của Tùng được một nhóm người đi xe máy đợi sẵn sau đó đưa vượt biên sang Campuchia.

Khoảng 7 ngày sau khi ổn định công việc tại Campuchia, Tùng tiếp tục liên lạc qua ứng dụng Facebook rủ thêm 2 người khác cùng trú tại Thanh Sơn để sang làm việc. Mỗi người Tùng giới thiệu thành công sẽ được công ty chi trả 200 USD.

Tuy nhiên, đến ngày 12-9-2023 do công ty bên Campuchia giải thể nên một số người bỏ về Việt Nam. Đến tháng 4-2024 thì Tùng nhập cảnh về Việt Nam.

Cơ quan chức năng Phú Thọ xác định Tùng có dấu hiệu tổ chức đưa dẫn một số công dân địa phương xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Căn cứ kết quả xác minh, thu thập tài liệu và lời khai của đối tượng đã xác định Phan Quang Tùng có 2 lần tổ chức đưa 7 người xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục