Bầu cử Mỹ 2020: Hơn 53,5 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm

Ngày 24-10, Dự án Bầu cử Mỹ (USEP) cho biết hơn 53,5 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống mặc dù còn 11 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức. 
Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu bầu cử sớm Tổng thống Mỹ 2020 tại Arlington, Virginia. Nguồn: AFP/TTXVN
Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu bầu cử sớm Tổng thống Mỹ 2020 tại Arlington, Virginia. Nguồn: AFP/TTXVN

Một số tiểu bang có cử tri bỏ phiếu nhiều nhất là Texas (6,3 triệu phiếu), California (5,8 triệu), Florida (4,7 triệu)... Đương kim Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và phu nhân đã bỏ phiếu sớm vào ngày 23-10.
 
Nhiều tiểu bang ở Mỹ đã mở rộng áp dụng hình thức bỏ phiếu sớm, cả trực tiếp và bỏ phiếu qua bưu điện, trước ngày bầu cử 3-11, để đảm bảo cử tri có thể tham gia bỏ phiếu một cách an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn hoành hành. USEP cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 có thể chứng kiến tỷ lệ tham gia bỏ phiếu cao nhất trong hơn 1 thế kỷ qua. Giáo sư Michael McDonald tại Đại học Florida, người quản lý USEP, dự đoán số cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay đạt mức kỷ lục với khoảng 150 triệu người, chiếm 65% tổng số cử tri đủ điều kiện và trở thành tỷ lệ cao nhất kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 1908. Đáng chú ý, tại bang Texas, tỷ lệ bỏ phiếu sớm đến hiện tại đã vượt qua 70% tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cùng ngày, ông Donald Trump tổ chức các cuộc vận động tranh cử ở bang chiến trường  Florida, nơi các kết quả thăm dò dư luận cho thấy hai ứng cử viên đang cạnh tranh quyết liệt. Hơn 4 triệu cử tri ở bang Florida đã bỏ phiếu bầu, gần bằng 50% tổng số phiếu bầu của cử tri tiểu bang này trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm. Trong khi đó, ông Joe Biden cũng dự kiến có bài phát biểu tại bang Delaware, với nội dung chính tập trung vào kế hoạch phục hồi sau đại dịch…

Tin cùng chuyên mục