Bế mạc phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(SGGP). – Ngày 14-3, phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc sau khi cho ý kiến về dự án Pháp lệnh xử lý các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án nhân dân.

Như vậy, tại phiên họp này, UBTVQH đã cho ý kiến về những vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của 3 dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6, gồm Luật Hải quan (sửa đổi); Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật Công chứng (sửa đổi). UBTVQH cũng cho ý kiến về 5 dự án luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 7, là Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Căn cước công dân; Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).
 
Ngoài ra, UBTVQH cũng đã thống nhất phương án phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ bổ sung giai đoạn 2014 - 2016 cho các dự án dự kiến hoàn thành năm 2014 - 2015 cần rà soát lại; cho ý kiến bước đầu về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 35/2012/QH13 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn và việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII.
 
Ngay trước khi bế mạc phiên họp, UBTVQH đã cho ý kiến về Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án nhân dân. Tuy nhiên, dự thảo Pháp lệnh do Tòa án Nhân dân tối cao trình UBTVQH lần này được nhiều thành viên UBTVQH nhận định là chưa được soạn thảo kỹ, một số nội dung chưa bảo đảm tính hợp hiến, cũng như không phù hợp với các quy định của nhiều luật khác có liên quan.

UBTVQH đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát, đối chiếu các văn bản quy phạm pháp luật, chỉnh sửa bổ sung các nội dung cho phù hợp với các luật hiện hành và Hiến pháp năm 2013 để trình lại lần sau.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại biểu tại kỳ họp Quốc hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chuyển sinh hoạt ĐBQH Nguyễn Văn Nên từ đoàn ĐBQH Tây Ninh về Đoàn ĐBQH TPHCM ​

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1047/NQ-UBTVQH14 về việc chuyển sinh hoạt đoàn Đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ TPHCM. Theo Nghị quyết này, ông Nguyễn Văn Nên chuyển sinh hoạt từ đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đến Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP