Bệnh khuẩn cầu xoắn ở Trung Quốc có nguy cơ lây lan

Tính đến ngày 29-7 số người nhiễm bệnh lạ do khuẩn cầu xoắn ở Trung Quốc đã tăng lên tới 163 người, trong đó 32 người chết, 24 người trong thời kỳ nguy hiểm, chỉ có 4 bệnh nhân đã khỏe hẳn và có thể xuất viện, song vẫn phải thực hiện tái khám hàng ngày nhằm phòng ngừa tái phát.

Nhân viên y tế đang chôn heo bệnh vì nhiễm khuẩn cầu xoắn ở Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Ngày 30-7, Hãng Tân Hoa dẫn nguồn từ văn phòng Sở Y tế tỉnh Quảng Đông đưa tin, báo cáo ở huyện Triều An cho biết có 1 người bị nhiễm bệnh khuẩn cầu xoắn. Lãnh đạo tỉnh Quảng Đông lập tức chỉ đạo phải điều tra rõ nguồn gây bệnh, đồng thời cử chuyên gia y tế tới huyện này tìm hiểu.

Cùng ngày, Bộ Nông nghiệp và Bộ Y tế Trung Quốc đã ra thông báo về thực hiện phòng chống khẩn cấp đối với bệnh lạ do khuẩn cầu xoắn gây ra trên toàn quốc. Các chuyên gia thú y thành phố Trùng Khánh cũng giới thiệu, hướng dẫn những cách phát hiện heo chết vì bệnh này như: heo bệnh chết vì khuẩn cầu xoắn sẽ có nhiều đốm đen trên da, mỡ sẽ có màu đỏ, vàng hoặc xanh khác thường, thịt heo bệnh chảy nước và rất nhão, nặng mùi…

* Trong thông tin liên quan đến dịch cúm gia cầm H5N1, Cơ quan vệ sinh-dịch tễ và kiểm soát nông nghiệp của Nga khẳng định đã phát hiện virus H5N1 tại tỉnh Novosibirsk khi xét nghiệm mẫu vật lấy từ những con gà vịt bị bệnh tại tỉnh này.

Toàn bộ số gia cầm chết đã bị tiêu hủy, các biện pháp phòng dịch tái phát đang được áp dụng triệt để, chưa xảy ra trường hợp người bị bệnh do nhiễm virus H5N1. Người phụ trách Cơ quan vệ sinh-dịch tễ của Nga Ghenady Onishenko cho rằng dịch cúm gia cầm tại tỉnh Novosibirsk có thể là do các loài chim di cư mang đến.

V.L. (Theo THX, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.