Bệnh nhân tử vong sau khi lấy dụng cụ chỉnh hình xương đùi

SGGPO

Một bệnh nhân được phẫu thuật lấy dụng cụ chỉnh hình xương đùi bên trái, sau phẫu thuật đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi gửi lên Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, vào ngày 8-10 tại khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, bệnh nhân Lê Chiến (68 tuổi, thôn Tân An, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) nhập viện để lấy dụng cụ chỉnh hình.

Ghi nhận tình trạng mới vào viện, người bệnh tỉnh táo, da niêm hồng, sẹo mổ vùng đùi trái liền tốt, người bệnh đã được kết hợp xương đùi trái 10 năm, người bệnh đi lại bình thường, teo cơ đùi trái, thể trạng tốt. Tiền sử bệnh phổi mạn tính, xơ phổi cách đây 10 năm.

Bệnh nhân tử vong sau khi lấy dụng cụ chỉnh hình xương đùi ảnh 1 Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi vừa xảy ra vụ việc bệnh nhân phẫu thuật lấy dụng cụ chỉnh hình tử vong.

Đến ngày 10-10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tiến hành các chẩn đoán, phương pháp phẫu thuật tháo dụng cụ kết hợp xương. Cuộc phẫu thuật bắt đầu từ lúc 10 giờ đến 11 giờ 25 cùng ngày. Trong quá trình phẫu thuật không xảy ra sự cố nào. Phương pháp gây mê tê tủy sống, người bệnh sau phẫu thuật tình trạng tỉnh táo, nhịp tim đều, mạch 90 lần/ph, huyết áp 110/70mmHg.

Đến 11 giờ 45 ngày 10-10, bệnh nhân được đưa về Phòng Hồi tỉnh tiếp tục điều trị sau phẫu thuật. Sau khi dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của phẫu thuật viên, thuốc gồm Vimotram 1.5g x 02 lọ, Bigentil 100mg x 02 lọ, khi điều dưỡng tiêm kháng sinh thì bệnh nhân buồn nôn, mệt và đau ngực. Sự việc lập tức được báo cho bác sĩ cùng kíp trực tại phòng hồi tỉnh. Ngay lập tức, bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực cho người bệnh theo phác đồ chống sốc phản vệ của Bộ Y tế và hội chẩn với bác sĩ đang trực.

Sau khi hồi sức, bệnh nặng dần và bệnh nhân tử vong. Khi người bệnh tử vong, trực lãnh đạo bệnh viện đã phối hợp với khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức cùng với gia đình để đưa người bệnh về nhà.

Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo các phòng khoa liên quan tiến hành kiểm thảo tử vong tìm ra nguyên nhân.

Ngày 12-10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã gửi báo cáo lên Sở Y tế về vụ việc này.

Sở yêu cầu bệnh viện khẩn trương thành lập Hồi đồng chuyên môn tìm nguyên nhân tử vong.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam

Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi, một phần nguyên nhân là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Ngoài ra, hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn non nớt, dẫn đến khả năng hấp thu kém hoặc không hấp thu hiệu quả các dưỡng chất... Xuất phát từ thực tế đó, Vinamilk đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm mới Dielac Grow Plus có tổ yến. 

Thuốc