Bệnh nhi nghèo vui tết nghĩa tình

Năm hết tết đến, được đoàn tụ cùng gia đình là niềm vui và hạnh phúc của mọi người, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bệnh nhân nghèo không thể về nhà ăn tết cùng gia đình mà phải ở lại bệnh viện điều trị.

Bác sĩ Lê Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Nhi đồng 1, chuyển quà tết của bạn đọc Báo SGGP đến bệnh nhi và gia đình. Ảnh: Việt Nga

Để chia sẻ với những bệnh nhân nghèo, đặc biệt là các bệnh nhi, đại diện Báo SGGP đã cùng bác sĩ Trương Thị Xuân Liễu, Chủ tịch Hội Y học TPHCM, đến thăm và tặng quà tết 43 bệnh nhi bệnh nặng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), mỗi phần quà 1 triệu đồng tiền mặt do bạn đọc Báo SGGP đóng góp.

Ấm lòng bệnh nhi ung thư

Cầm phần quà trên tay, chị Trần Quế Hoa, mẹ bé Đặng Khánh An, 20 tháng tuổi (ở thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp) rưng rưng xúc động cho biết, bé An là con gái đầu lòng, niềm vui khi con chào đời chưa được bao lâu thì phát hiện bé bị bệnh ung thư thận, phải chuyển lên Bệnh viện Ung bướu TPHCM điều trị một thời gian rồi qua Bệnh viện Nhi đồng 1 để mổ cắt khối u. Từ lúc nằm viện đến nay, gia đình chị phải vay mượn khắp nơi để có tiền vô hóa chất cho bé. Mặc dù có thẻ BHYT trẻ dưới 6 tuổi nhưng có những toa thuốc ngoài danh mục bảo hiểm lên tới 11 triệu đồng, vợ chồng chị phải vay mượn khắp nơi. Gia đình chị hoàn cảnh khó khăn, hai bên nội ngoại đều nghèo nên không thể giúp cháu. Bình thường, vợ chồng chị có tủ thuốc lá bán kiếm sống qua ngày, nay phải cùng nhau vào bệnh viện chăm con nên không còn nguồn thu nhập nào, hàng ngày xin cơm từ thiện để dành tiền mua sữa và thức ăn cho con. Nhưng mấy ngày tết, các tổ chức không phát cơm từ thiện, vợ chồng chị chỉ mua mì gói ăn tạm chứ không dám ăn ngoài vì sợ tốn kém. Chị Hoa cho biết, con mình mới mổ, sức khỏe chưa ổn nên cả nhà chị năm nay đành phải đón tết trong bệnh viện. Trong hoàn cảnh như thế này, nhận được phần quà tặng của Báo SGGP, đó là niềm vui và an ủi lớn đối với gia đình chị.

Ăn tết xong sẽ lên mổ

Trong số 43 bệnh nhi nặng phải ở lại bệnh viện điều trị, có 1 trường hợp bác sĩ cho xuất viện về nhà, qua tết lên mổ nhưng vì không có tiền về xe, đành phải ở lại bệnh viện, đó là trường hợp của bé Danh Khôi, 17 tháng tuổi, con chị Tiên (ở xã Ninh Thành Lợi, Hồng Dân, Bạc Liêu). Bé Khôi bị bệnh teo ruột già bẩm sinh, từ khi ra đời đến nay, số ngày bé ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Chị cho biết, ngày thường vé xe về Bạc Liêu chỉ 200.000 đồng/vé nhưng ngày tết giá tăng gấp đôi nhưng trong túi vợ chồng chị chỉ còn có mấy chục ngàn đồng nên không thể về nhà. Ở bệnh viện trong những ngày giáp tết, không có cơm từ thiện, phần nhớ con gái ở nhà nên hai vợ chồng ôm nhau khóc hoài. Hôm nay nhận được 1 triệu đồng của bạn đọc Báo SGGP, gia đình chị tính tranh thủ bồng con về nhà đón tết, nhưng cũng lo lấy đâu ra tiền trở lại bệnh viện tiếp tục chữa trị cho con. Dò hỏi thăm hoàn cảnh của chị mới biết, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, là người dân tộc Khmer, không có ruộng đất canh tác, suốt năm chỉ làm thuê mướn. Từ khi con bị bệnh đến nay, cả vợ chồng thay phiên nhau chăm sóc con ở bệnh viện nên không có nguồn thu nhập nào. Vì phải chăm con nhỏ bị bệnh nên đứa con gái lớn 14 tuổi của chị phải nghỉ học vì không có tiền đóng học phí… 

Tất cả những bệnh nhi được nhận quà tết từ bạn đọc Báo SGGP, mỗi nhà mỗi cảnh nhưng có chung hoàn cảnh là bệnh nặng, cần phải chăm sóc đặc biệt nên không thể về nhà đón tết. Phần quà của bạn đọc Báo SGGP góp phần chia sẻ khó khăn và còn là nguồn an ủi, động viên giúp những bệnh nhi và gia đình thêm sức mạnh để chiến đấu với bệnh tật, giành giật lấy sự sống.


Trong năm 2015, Quỹ Xã hội từ thiện Báo SGGP đã tiếp nhận 138 triệu đồng tiền từ rất nhiều bạn đọc, tổ chức, doanh nghiệp… giúp bệnh nhân nghèo bị bệnh ung thư.  

Thực hiện sự ủy nhiệm này, Ban Chương trình Xã hội Báo SGGP đã kịp thời hoàn tất thủ tục chuyển giúp tận tay nhiều bệnh nhân ung thư hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng 1… mỗi trường hợp 2 - 5 triệu đồng. Đối với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Báo SGGP cũng có bài viết vận động kêu gọi sự giúp sức từ cộng đồng và được các bạn đọc hảo tâm đóng góp thêm mỗi trường hợp hàng chục triệu đồng.

Thay mặt gia đình các bệnh nhân và bệnh nhi gia đình nghèo nhận quà nhân dịp tết, Báo SGGP chân thành cảm ơn Công ty TNHH XD DV kỹ thuật Viễn Đông, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thành Nam, Công ty cổ phần Vận tải giao nhận và thương mại Quang Châu, bạn đọc Thanh Nhàn, bà Mai Thị Mỹ Dung, bà Nguyễn Thị Truyền, bà Trần Diễm Thúy, chị Nguyễn Tuyết Quỳnh… đã bền bỉ đồng hành cùng Báo SGGP thực hiện chương trình ý nghĩa này.

Sĩ Hồng

ĐẶNG NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nữ sinh nhà nghèo mắc bệnh nan y

Cách đây hơn 6 năm, khi đang học lớp 7, em Hầu Thị Thu Chi (17 tuổi, trú xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) bỗng dưng bị đau nhức khớp. Gia đình đưa đi khám mới biết Chi bị lao xương do Lupus ban đỏ. 

Bạn đọc tiếp sức

Trao 70,5 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở miền Trung

Ngày 21-5, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với chính quyền các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và trao 13 triệu đồng hỗ trợ cho ông Đinh Nhỏ (75 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê); trao đợt 2 với số tiền 7,5 triệu đồng cho gia đình bà Phan Thị Hường (52 tuổi, ngụ thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang - trước đó trong đợt 1 đã trao 20 triệu đồng cho gia đình bà Hường).

Bảng vàng từ thiện