Bệnh viện đa khoa hạng 1 đầu tiên tại TPHCM đạt tiêu chuẩn ISO 15189

SGGPO
Sáng 26-4, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định chính thức nhận quyết định đạt chứng chỉ chất lượng ISO 15189 cho hai khoa là sinh hóa - huyết học và vi sinh. Đây là bệnh viện đa khoa hạng 1 đầu tiên thuộc Sở Y tế TPHCM đã đạt tiêu chuẩn ISO 15189.

Các bác sĩ đang phân tích kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Nhân dân Gia Định

Các bác sĩ đang phân tích kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Nhân dân Gia Định

TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc bệnh viện Nhân dân Gia Định phát biểu tại lễ đón nhận, xét nghiệm y tế là một khâu thiết yếu trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189 tại bệnh viện Nhân dân Gia Định sẽ giúp đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác và tin cậy, làm cơ sở để thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám bệnh và điều trị. Khoa Vi sinh và khoa Sinh hoá Huyết học của bệnh viện bắt đầu triển khai thực hiện ISO 15189 từ tháng 4 -2016.

Trong đó, khoa Vi sinh với chức năng thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm như: xác định tác nhân vi sinh vật gây bệnh (bệnh lý viêm gan A, B, C; Bệnh lý nhiễm ký sinh trùng; Nhuộm soi vi sinh vật; Nuôi cấy vi khuẩn và thực hiện kháng sinh đồ...) và là phòng xét nghiệm khẳng định các trường hợp nhiễm HIV.

Khoa có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ các nước có nền y học tiên tiến (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Ý) như: Hệ thống xét nghiệm miễn dịch tự động Architect i2000 SR (Abbott), Cobas e601 (Roche); Hệ thống xét nghiệm ELISA tự động Etimax 3000 (Diasorin); Hệ thống tách chiết mẫu và Real time PCR tự động SACYCLER 96 (Sacace Biotechnologies); Hệ thống cấy máu tự động Bact/Alert 3D (BioMerieux); Hệ thống định danh và kháng sinh đồ tự động Vitek 2 (BioMerieux) và phần mềm quản lý LIS (kết nối với các hệ thống xét nghiệm tự động).
Bệnh viện đa khoa hạng 1 đầu tiên tại TPHCM đạt tiêu chuẩn ISO 15189 ảnh 1 Lãnh đạo bệnh viện Nhân dân Gia Định đón nhận chứng chỉ công nhận ISO 15189
Mỗi ngày, Khoa Sinh hóa Huyết học của bệnh viện thực hiện từ 4000-5000 mẫu và 12000 loại xét nghiệm cho các bệnh nhân nội trú, ngoại trú, khám chữa bệnh theo yêu cầu.... trong các lĩnh vực: Sinh hoá – miễn dịch – huyết học – ngân hàng máu. 

Khoa Sinh hóa Huyết học có hệ thống trang thiết bị tự động hóa hoàn toàn, nhập khẩu chính hãng mới 100%. Năm 2016, bệnh viện đã đưa vào hệ thống tự động hóa kết nối module sinh hóa với module miễn dịch, tương lai, có thể kết nối với hệ thống xử lý tiền xét nghiệm, hệ thống lưu mẫu sau xét nghiệm cũng như kết nối với module nước tiểu, đông máu và huyết học với độ tin cậy cao.

Sau khi đạt được chứng nhận, ngoài việc duy trì hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012, bệnh viện sẽ mở rộng danh mục các xét nghiệm được công nhận trong đợt đánh giá giám sát hàng năm hoặc đánh giá lại sau 3 năm. 
ISO 15189:2012 là tiêu chuẩn quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các phòng xét nghiệm y tế.

Tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 và ISO 9001, ngoài ra còn bổ sung thêm các yêu cầu riêng về đảm bảo chất lượng trong lĩnh vực thử nghiệm y tế.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách nhập cảnh từ Hàn Quốc thực hiện tờ khai y tế

TPHCM cách ly 3 trường hợp nhập cảnh từ Daegu, Hàn Quốc

Đêm 23-2 đến rạng sáng ngày 24-2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM phối hợp Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã tiến hành giám sát, thực hiện công tác kiểm dịch đối với 575 hành khách trên 5 chuyến bay nhập cảnh từ Hàn Quốc. Kết quả kiểm tra phát hiện 3 trường hợp nhập cảnh vào Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất từ Daegu, Hàn Quốc. 

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng tránh Covid-19 bằng luyện tập đúng cách

Thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 kéo dài, với tâm lý ngại cho con em ra đường, nhiều phụ huynh đã chọn cho trẻ tự tập thể dục tại nhà. Thế nhưng, việc cho trẻ tập luyện trong môi trường máy lạnh ngột ngạt, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.