Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên qua đời vì tai nạn xe hơi

Hãng tin KCNA hôm nay 30-12 đưa tin, ông Kim Yang-Gon, 73 tuổi, Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, phụ trách Mặt trận Thống nhất, "đồng chí thân cận nhất, cộng sự cách mạng vững vàng" của lãnh đạo Kim Jong-Un, đã qua đời vào sáng 29-12 do tai nạn xe hơi.

KCNA cho biết, lãnh đạo Kim Jong-Un sẽ đứng đầu Ban tổ chức tang lễ nhà nước vào ngày 31-12 cho ông Kim Yang-Gon, người đã phục vụ 3 thế hệ lãnh đạo CHDCND Triều Tiên, là một nhà cách mạng trung thành với các nhà lãnh đạo quá cố Kim Il-Sung và Kim Jong-Il và là "đồng chí thân yêu nhất và đáng tin cậy nhất" của lãnh đạo hiện nay Kim Jong-Un.

Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yang-Gon (phải) bắt tay Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-Pyo sau cuộc đàm phán xoa dịu căng thẳng giữa 2 miền ngày 25-8­­­-2015. Ảnh: YONHAP.

Ông Kim Yang-Gon là một nhân vật thân cận chủ chốt của lãnh đạo Triều Tiên, cố vấn về quan hệ liên Triều và gần đây là về các vấn đề quan hệ quốc tế. Đứng đầu Mặt trận Thống nhất, ông là quan chức hàng đầu giải quyết các vấn đề trong quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Ông Kim Yang-Gon đóng một vai trò hàng đầu trong việc thực thi kết quả hội nghị thượng đỉnh 2007 giữa lãnh đạo Triều Tiên lúc đó Kim Jong-Il và Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-Hyun. Ông Kim Yang-Gon là quan chức Triều Tiên duy nhất xuất hiện chính thức trong hội nghị này tại Bình Nhưỡng.

Vào tháng 8-2015, sau khi 2 miền Triều Tiên nã pháo sang nhau, gia tăng căng thẳng đến mức cao nhất trong những năm gần đây, ông Kim Yang-Gon là một trong 2 quan chức hàng đầu của Triều Tiên trong đoàn đại biểu cấp cao đàm phán hiếm hoi, đã đưa đến một thỏa thuận ngày 25-8, kéo bán đảo Triều Tiên ra khỏi bờ vực chiến tranh, sắp xếp tổ chức thêm nhiều cuộc đàm phán cải thiện quan hệ.

Ông là một chuyên gia có kinh nghiệm với hiểu biết rộng về ngoại giao, theo Michael Madden, một chuyên gia về lãnh đạo của Triều Tiên. "Về chính sách với Hàn Quốc, ông Kim Yang-gon là người có uy tín và là người đối thoại tốt với Hàn Quốc”

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đã gửi lời chia buồn đến Triều Tiên về cái chết của ông Kim Yang-Gon.

THIỆN NGUYỄN - KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.