Bí thư Quảng Ngãi đối thoại với người dân về xử lý rác thải

Ngày 25-9, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã có buổi đối thoại với nhân dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi về xử lý rác thải sinh hoạt, liên quan đến Nhà máy Xử lý rác thải MD.

Ông Nguyễn Cao Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Quảng Ngãi đã trình bày phản ánh của người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ liên quan đến dự án Nhà máy Xử lý rác thải MD.

Theo đó, bãi rác tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh được hình thành hơn 10 năm trước, thực hiện theo phương pháp chôn lấp thông thường, qua thời gian, bãi rác này đã gây ô nhiễm môi trường.

Tỉnh Quảng Ngãi đã cho phép Công ty TNHH Thương mại - Công nghệ Môi trường MD đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải sinh hoạt MD tại vị trí bãi rác cũ, vừa xử lý rác sinh hoạt hàng ngày vừa xử lý rác cũ.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư xây dựng, thi công và đưa vào hoạt động đã xảy ra những sai sót dẫn đến người dân kiến nghị, phản ánh, chặn đường lên nhà máy, sự việc kéo dài trong suốt thời gian dài.

Bí thư Quảng Ngãi đối thoại với người dân về xử lý rác thải ảnh 1 Hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh đã đến tham gia buổi đối thoại. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Phổ Thạnh, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều buổi đối thoại, đồng thời, thành lập Tổ thanh tra xử lý, giải quyết những thắc mắc của người dân.

Các thắc mắc này xoay quanh vấn đề như: tiến hành thanh tra toàn diện việc đầu tư dự án Nhà máy Xử lý rác thải MD; xử lý kiểm điểm các cán bộ sai phạm sau thanh tra; khẩn trương hoàn thành hồ chứa nước Cây Xoài để tích nước và đầu tư Nhà máy nước sinh hoạt cho người dân xã Phổ Thạnh; giải pháp xử lý môi trường phòng chống dịch bệnh và không ảnh hưởng đến kinh doanh dịch vụ người dân; giải quyết yêu cầu chính đáng của người dân,…

Quá trình thanh tra đã chỉ ra những thiếu sót như khoảng cách từ nhà máy đến các hộ dân chưa đảm bảo quy chuẩn, thiếu sót lấy ý kiến nhân dân, không thực hiện đúng quy trình vận hành thử nghiệm. Đồng thời, xử lý sai phạm của các cán bộ có liên quan bằng hình thức kiểm điểm, điều chuyển vị trí, xử lý…

Trả lời người dân về công nghệ xử lý của nhà máy, cơ quan chức năng cho biết,  Nhà máy Xử lý rác thải MD sử dụng phương pháp đốt là phù hợp đặc thù xử lý và điều kiện kinh tế của vùng. Công suất thiết kế là 50 tấn/ngày, xử lý rác sinh hoạt của 3 xã trên địa bàn là Phổ Thạnh, Phổ Khánh, Phổ Châu.

Thực trạng hiện nay tại Nhà máy Xử lý rác thải MD vẫn còn tồn đọng 22.500m3 rác thải chôn lấp tại bãi rác cũ chưa xử lý và lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày của người dân. Vì vậy nếu không xử lý kịp thời triệt để sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Do vậy, phương án ban đầu được đặt ra là cho Nhà máy Xử lý rác thải MD hoạt động trở lại nhằm xử lý hết lượng rác tồn đọng và xử lý lượng rác thải sinh hoạt của 3 xã. Song song đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ tìm nhà đầu tư xây dựng Nhà máy rác tại phía Nam của huyện Đức Phổ, thời gian chậm nhất là đến năm 2022.

Bí thư Quảng Ngãi đối thoại với người dân về xử lý rác thải ảnh 2 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi chia sẻ và mong muốn nhận được sự đồng thuận của người dân xã Phổ Thạnh về vấn đề xử lý rác thải. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, gửi lời xin lỗi và chân thành cảm ơn người dân xã Phổ Thạnh đã đến tham dự buổi đối thoại và mong rằng cuộc đối thoại sẽ tìm ra tiếng nói chung trong giải quyết vấn đề rác thải nơi đây.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nói: “Thực tế bãi rác cũ đã tồn tại 10 năm rồi, mức độ ô nhiễm rất cao, ngấm vào mạch nước ngầm, sinh hoạt của người dân, nên tỉnh mới cho phép công ty xây dựng dự án Nhà máy Xử lý rác thải MD… Nếu bà con đồng thuận thì sẽ cho đặt trạm quan trắc để theo dõi, lấy mẫu quan trắc và trả lời cho bà con để kịp thời xử lý các vấn đề môi trường”.

Ông Lê Viết Chữ mong muốn sự đồng thuận của người dân xã Phổ Thạnh để xây dựng môi trường sống trong lành, xã hội ổn định, phát triển kinh tế địa phương.

Đại diện người dân xã Phổ Thạnh, ông Trần Ngọc Thạch cho rằng: “Rác là bức xúc của xã nhà và người dân địa phương, người dân rất mong muốn di dời nhà máy nhưng nếu di dời nhà máy mà để lại hố rác thì chỉ có hại cho người dân. Khi cơ quan chức năng đã có những động thái tích cực thì mong bà con mở lòng để bãi rác cũ được xử lý”.

Theo ông Thạch, sau khi Nhà máy Xử lý rác thải MD ngừng hoạt động thì rác sinh hoạt bị vứt ra đầy đường xá và ra môi trường biển, rất ô nhiễm.

Ông Lý Thành Công, người dân sống gần hố rác cũ ở thôn La Vân, xã Phổ Thạnh cho biết: “Tôi là người sống gần bãi rác nhất, sau 1 năm xảy ra sự cố môi trường thì đến nay đi đâu cũng thấy rác thải, tình hình ô nhiễm kéo dài gây ra bệnh tật, bệnh dịch tả…Tôi có ý kiến là nhà máy này phải di dời nhưng trước khi di dời phải xử lý rác cũ. Nếu chính quyền đã nói thời hạn là năm 2022 thì cần có cam kết rõ ràng với người dân”…

Bí thư Quảng Ngãi đối thoại với người dân về xử lý rác thải ảnh 3 Người dân xã Phổ Thạnh đại diện phát biểu ý kiến về vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Nhiều người dân cũng có ý kiến về ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng sức khỏe người dân, nhiều ý kiến yêu cầu di dời ngay nhà máy, không chấp nhận xử lý rác trong thời gian 3 năm.

Một số ý kiến khác cũng cho rằng, nên lập tổ giám sát có sự tham gia của người dân, lắp camera để ghi hình tại khu xử lý rác thải.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, ghi nhận những ý kiến đóng góp của người dân, với 2 luồng ý kiến.

Thứ nhất là xử lý dứt điểm rác tồn đọng tại xã Phổ Thạnh.

Thứ hai là người dân lo lắng về môi trường, sức khỏe nên yêu cầu di dời nhà máy ngay.

Ông Lê Viết Chữ cho biết, chậm nhất là đến tháng 9-2022 sẽ hoàn thành xử lý rác thải tại Nhà máy Xử lý rác thải MD và đầu tư nhà máy xử lý rác thải vùng phía Nam của Đức Phổ. Trong thời gian này, Nhà máy Xử lý rác thải MD chỉ xử lý lượng rác tồn đọng 22.500m3 và lượng rác sinh hoạt của riêng người dân trên địa bàn xã Phổ Thạnh.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng cam kết sẽ yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương đầu tư các hạng mục xử lý nước rỉ, trồng cây xanh; ngành Tài nguyên - Môi trường đặt trạm quan trắc để theo dõi và thông báo cho người dân xã Phổ Thạnh; người dân xã Phổ Thạnh xây dựng tổ giám sát, cử đại diện theo dõi, giám sát xử lý rác thải.

Tại buổi đối thoại, ông Lê Viết Chữ khẩn thiết đề nghị người dân hướng đến cuộc sống trong lành, phát triển kinh tế địa phương, người dân cố gắng chia sẻ, đồng tình ủng hộ.

Bí thư Quảng Ngãi đối thoại với người dân về xử lý rác thải ảnh 4 Người dân ra về khi chưa đạt được sự đồng thuận như mong muốn. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Với phương án đưa ra, Nhà máy Xử lý rác thải MD chỉ xử lý lượng rác cũ tồn đọng và rác trên địa bàn xã Phổ Thạnh, thay vì như 3 xã. Tuy nhiên, người dân xã Phổ Thạnh vẫn chưa có được sự đồng tình, còn nhiều ý kiến trái chiều.

Buổi đối thoại vẫn chưa đạt sự đồng thuận như mong muốn.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Một thời khắc quan trọng

Một thời khắc quan trọng

Hôm nay 26-5, Dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 (gọi tắt là Nghị quyết 54) được trình ra Quốc hội, nếu được thông qua sẽ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển trước mắt lẫn lâu dài của TPHCM, vùng Đông Nam bộ và góp phần quan trọng vào thịnh vượng quốc gia.

Bút Sài Gòn

Khuyến khích tự tin

- Năm học ở bậc phổ thông vừa khép lại, các lớp cuối cấp sắp vào đợt tốt nghiệp. Rất nhiều gia đình cũng như các bạn trẻ âu lo chuyện chọn ngành học cho tương lai. Tới giờ thì thủ tục về đăng ký nguyện vọng đã xong, nhưng thực ra không ít học sinh vẫn khá lơ mơ về lựa chọn của mình.

Giao thông - Đô thị

Đầu tư cầu Cần Thơ 2 trước năm 2030

Bộ GTVT vừa quyết định giao Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cầu Cần Thơ 2, nhằm hoàn thiện kết nối cao tốc Bắc - Nam theo quy hoạch.

Tin buồn

Đồng chí Đặng Văn Thân từ trần

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, đồng chí Đặng Văn Thân đã từ trần hồi 21 giờ 37 ngày 24-5-2023 (tức ngày 6 tháng 4 năm Quý Mão) tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.