Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Một trong những điều tiếc nhất đó là bỏ qua cơ hội phát triển

Tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ TN-MT, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, qua đại dịch Covid-19, TPHCM nhìn thấy tinh thần khát khao phát triển và sức mạnh nội sinh rất lớn trong nhân dân và doanh nghiệp. Do đó, việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, các điểm nghẽn, nút thắt; có hành lang pháp lý bảo đảm an toàn thì TPHCM sẽ phát triển nhanh, mạnh và bền vững hơn.
Ngày 18-10, Thường trực Thành ủy TPHCM có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ TM-MT về một số nội dung liên quan đến vấn đề đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất.
Dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN-MT; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM và các đồng chí Thứ trưởng Bộ TN-MT: Nguyễn Thị Phương Hoa, Võ Tuấn Nhân, Lê Minh Ngân.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Một trong những điều tiếc nhất đó là bỏ qua cơ hội phát triển ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, không ngồi chờ mà phải tích cực chủ động tìm lối đi từ thực tiễn để tổng kết kinh nghiệm và từ đó hoàn thiện hệ thống pháp luật. Ảnh: VIỆT DŨNG
Buổi làm việc cũng trao đổi thêm một số nội dung về những đề xuất thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM thay thế Nghị quyết 54 của Quốc hội và những kiến nghị giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực đất đai tại TPHCM.
Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, qua đại dịch Covid-19, TPHCM nhìn thấy tinh thần khát khao phát triển và sức mạnh nội sinh rất lớn trong nhân dân và doanh nghiệp. Do đó, việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, các điểm nghẽn, nút thắc; tạo điều kiện thông thoáng hành lang pháp lý bảo đảm an toàn thì TPHCM sẽ phát triển nhanh, mạnh và bền vững hơn.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Một trong những điều tiếc nhất đó là bỏ qua cơ hội phát triển ảnh 2 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Nhìn nhận hiện nay, TPHCM vẫn còn nhiều tồn đọng, vướng mắc cần được tháo gỡ, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh đến tinh thần, việc gì đủ chín, đủ rõ thì thực hiện như chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư. Thực tiễn chứng minh là đúng thì quyết tâm thực hiện; việc gì chưa rõ thì thí điểm.
“Chúng ta không ngồi chờ mà phải tích cực chủ động tìm lối đi từ thực tiễn để tổng kết kinh nghiệm và từ đó hoàn thiện hệ thống pháp luật”, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Một trong những điều tiếc nhất đó là bỏ qua cơ hội phát triển ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà. Ảnh: VIỆT DŨNG
Qua các ý kiến liên quan đến vấn đề đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, những việc TPHCM chưa làm thì tiếp tục tập trung làm trong thời gian tới. Đồng thời, TPHCM không đề xuất những vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố, những việc đã có trong quy định pháp luật.
Dù vậy, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định lại, những vấn đề mới chưa có hoặc quy định không còn phù hợp thì TPHCM đề xuất đăng cai thí điểm thực hiện để tổng kết rút kinh nghiệm.
“Thời gian rất quan trọng. Một trong những điều tiếc nhất đó là bỏ qua cơ hội phát triển”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh và bày tỏ, cơ chế thí điểm rất quan trọng, cần thiết đối với TPHCM lúc này.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Một trong những điều tiếc nhất đó là bỏ qua cơ hội phát triển ảnh 4 Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG
Trước đó, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà nhận xét, những đề xuất của TPHCM góp phần gắn kết giữa bộ ngành địa phương và dựa vào địa phương để làm tốt công tác đổi mới các cơ chế, chính sách thúc đẩy sự phát triển.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Một trong những điều tiếc nhất đó là bỏ qua cơ hội phát triển ảnh 5 Dịp này, Thành ủy TPHCM trao tặng bức tranh lưu niệm đến đoàn công tác của Bộ TN-MT. Ảnh: VIỆT DŨNG
Thực tiễn của TPHCM rất phong phú, đa dạng. Các nhóm vấn đề TPHCM đề xuất thí điểm, tháo gỡ vướng mắc là có cơ sở, xác đáng và thể hiện tinh thần, trách nhiệm rất cao của TPHCM.
Đến thời điểm này, Bộ trưởng Bộ TN-MT khẳng định, có ít nhất 16/18 nhóm vấn đề khó khăn, vướng mắc mà TPHCM kiến nghị đã được đưa vào nội dung dự thảo Luật đất đai mới.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin về một số nội dung đề xuất thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM thay thế Nghị quyết 54 của Quốc hội và những kiến nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực đất đai tại TPHCM. 

Trong đó có nhóm 18 vấn đề khó khăn vướng mắc và những kiến nghị đề xuất tháo gỡ. TPHCM cũng xác định có 5 vấn đề mang điểm nghẽn, nút thắt cần xem xét tháo gỡ và nhiều đề xuất kiến nghị để TPHCM thực hiện thí điểm những nội dung liên quan đến lĩnh vực đất đai, tài nguyên và môi trường.

Tin cùng chuyên mục