Hồ núi Cốc

Biển giữa mây ngàn

  • Huyền thoại một chuyện tình

Danh thắng hồ núi Cốc (xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) từ lâu được khách thập phương gọi là “biển giữa mây ngàn”, là một vùng thiên nhiên kỳ thú, in bóng núi Tam Đảo mờ sương và lung linh một huyền thoại về chuyện tình bi thương của đôi trai tài gái sắc, mà đến bây giờ còn mang tên dòng sông ngọn núi: sông Công, núi Cốc.

Chiều về trên hồ núi Cốc. Ảnh: NGÂN MINH

Tương truyền rằng, dưới chân núi Tam Đảo có chàng tiều phu, ngày ngày lội suối trèo đèo nhọc nhằn vào rừng kiếm củi, đổi cơm qua ngày. Sáng tinh mơ chàng đã vác búa ra đi, chiều tối mệt nhoài trở về với bữa cơm thầm lặng trong bóng tối, vì vậy dân làng gọi chàng là Cốc, tên một loài chim cần cù kiếm ăn trong đêm tối.

Thuở ấy, ở vùng sông Đáy, sông Gâm có một quan Lang giàu có, ruộng vườn cò bay thẳng cánh, trâu bò nhiều đến nỗi không sao đếm xuể. Quan Lang có một người con gái sắc nước hương trời, hát hay, múa giỏi, dân làng gọi là nàng Công, loài chim có biệt tài múa rất đẹp.

Biết bao trai tráng làng gần làng xa thầm mơ được làm rể quan Lang. Năm đó thất mùa, nạn đói khắp nơi, không ai còn gạo để nấu cơm, nên không ai đổi củi, túng cùng chàng Cốc đến xin làm thuê cho quan Lang. Đêm đêm buồn cho số phận, chàng thổi sáo trúc bày tỏ nỗi lòng. Tiếng sáo réo rắt đến não lòng thấu đến nàng Công, con gái quan Lang. Tiếng sáo thôi thúc nàng Công tìm đến gặp người thổi sáo.

Tình yêu hai người từ đó đơm hoa kết nụ. Quan Lang hay được, ông cấm tuyệt hai người phải chia xa. Chàng ngồi nhìn về nơi xa xăm nhớ nàng, mòn mỏi chết hóa thân thành núi Cốc. Nàng thương chàng khóc suốt ngày đêm, nước mắt tuôn chảy thành dòng sông Công.

  • Một vùng thiên nhiên kỳ thú

Đến tham quan hồ núi Cốc, du khách không thể bỏ qua thăm Huyền thoại cung, nơi tái hiện lại chuyện tình chung thủy của đôi trai tài gái sắc qua những hệ thống hang động lung linh, huyền ảo. Âm ba lan tỏa của gió lèn qua khe núi, như là tiếng sáo dặt dìu, xao xuyến của chàng Cốc thuở nào.

Lao xao tiếng sóng và gió, khiến ta như liên tưởng đến tiếng khóc nức nở đau đến xé lòng của nàng Công, quặn thắt nhớ người yêu. Một thế giới huyền thoại từ ngàn xưa được tái tạo lại dưới đôi tay tài hoa của 50 nghệ nhân từ miền Hạ Nghĩa Hưng tỉnh Nam Định đến thực hiện nhiều năm.

Hồ núi Cốc có 89 hòn đảo lớn nhỏ còn nguyên vẹn với những cây rừng hơn trăm tuổi. Đảo gần đảo xa, mờ ảo ẩn hiện lẫn trong mây và trong nước. Có thú vị nào cho bằng đi thuyền dạo quanh hồ, độc đáo nhất là cùng người thân gác bỏ hết mọi chuyện đời lên đảo hoang sinh sống, muốn mấy ngày cũng được.

Những ngày chỉ có cho ta, tự nấu nướng, ăn uống như thuở hồng hoang. Nào là đảo Cò, rợp bóng cò bay về tổ khi chiều về. Đảo dê với hàng ngàn con dê rừng chậm rãi nhai cỏ, khoan thai đến lạ lùng. Nơi này còn nhiều đảo, vị khách nào phát hiện nơi đảo đó có gì đặc biệt, được vinh dự lấy hiện tượng đó đặt tên cho đảo.

Đặc biệt là tại đây, du khách sẽ được thưởng thức cá đặc sản tại hồ Cốc rất phong phú chủng loại: cá lăng, cá chẻm, cá trắm, trong đó cá hồ là món được du khách khoái khẩu nhất. Ngoài ra du khách còn được đến thăm làng Tân Cương bên bờ hồ, nơi có nghề truyền thống làm chè móc câu. Đây mới thật là chè Thái Nguyên nổi tiếng từ lâu.

Bên cạnh đó còn có quần thể chuyện tình “Ba cây thông” cũng với nhiều truyền thuyết hấp dẫn. Ngoài ra tại đây còn tái hiện một phiên chợ tình độc đáo, mua bán thổ cẩm đặc sản vùng cao.

Hồ núi Cốc, một thiên nhiên kỳ thú, một cảnh đẹp của Thái Nguyên, ai đã đến đây rồi, ra về lòng vẫn còn vương vấn.

Tour Hà Nội – Hồ Cốc chỉ bán theo yêu cầu. Có thể đặt tour tại các công ty: DL Bến Thành (ĐT: 5202020), DL Hòa Bình (ĐT: 9302537), Fiditourist (ĐT: 9141414), Saigontourist (ĐT: 8298914).

Nguyễn Tường Lộc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Saigontourist Group tiếp tục khuyến mãi lớn năm 2020

Saigontourist Group tiếp tục khuyến mãi lớn năm 2020

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục kích cầu du lịch trong nước bằng chương trình khuyến mãi quy mô lần thứ III trong năm 2020. Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng sử dụng các dịch vụ lưu trú, lữ hành, ẩm thực, tiệc cưới, dịch vụ phòng họp, hội thảo, hội nghị, dịch vụ giải trí của hệ thống Saigontourist Group trên toàn quốc từ ngày 1-10 đến ngày 31-12-2020. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Bưởi là trái cây tiếp theo sẽ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết, nếu không có gì thay đổi, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm trái bưởi của Việt Nam được phía Hoa Kỳ hoàn thành các thủ tục để xuất khẩu vào thị trường này. Đồng thời, cũng sẽ có bưởi chùm của Hoa Kỳ được phía Việt Nam chấp thuận cho nhập khẩu. Sau đó 2 bên sẽ bàn tiếp việc mở cửa trái cây mới.

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Cần cú hích cho nông nghiệp phát triển bền vững


Dù đã đạt được nhiều thành quả nhưng việc đầu tư, phát triển nông nghiệp ở miền Trung - Tây Nguyên đang gặp nhiều thách thức vì thiếu vốn, giá cả bấp bênh, hay thiếu đầu ra cho sản phẩm. Doanh nghiệp, nông dân đang rất kỳ vọng hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nông dân lần thứ 3 (dự kiến diễn ra vào hôm nay 28-9 tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) sẽ mở “nút thắt”, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.  

Đầu tư

Thông tin kinh tế