Biển Hoa Đông lại dậy sóng

(SGGPO).- Ngày 30-10, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 4 tàu hải giám Trung Quốc đã phớt lờ cảnh cáo của JCG và đi vào các vùng lãnh hải ngoài khơi quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) do Nhật Bản quản lý trên biển Hoa Đông.

Một trong số các tàu hải giám đã phát thông điệp bằng tiếng Trung và tiếng Nhật trên một tấm bảng điện tử yêu cầu các tàu tuần tra của JCG phải “lập tức rời” khu vực mà họ gọi là “lãnh hải của Trung Quốc”.

Đây là lần thứ 8 tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm vùng lãnh hải trên kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo thuộc quần đảo Senkaku hôm 11-9.

Cùng ngày, theo thông báo của Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc, đội tàu hải giám của nước này đã đuổi 4 tàu Nhật Bản “xâm phạm” vùng biển xung quanh đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) trên biển Hoa Đông.

Theo thông báo, đội 4 tàu hải giám Trung Quốc chạm trán các tàu của Nhật Bản lúc 10 giờ sáng khi đang tuần tra như thường lệ. Họ đã theo dõi tàu Nhật Bản và chụp hình làm chứng cớ. Đội tàu Trung Quốc đã phát tín hiệu cảnh cáo tàu Nhật Bản nhằm tái khẳng định chủ quyền đối với quần đảo nói trên và vùng biển phụ cận.

       H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.