Biển Hoa Đông lại dậy sóng

(SGGPO).- Ngày 30-10, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 4 tàu hải giám Trung Quốc đã phớt lờ cảnh cáo của JCG và đi vào các vùng lãnh hải ngoài khơi quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) do Nhật Bản quản lý trên biển Hoa Đông.

Một trong số các tàu hải giám đã phát thông điệp bằng tiếng Trung và tiếng Nhật trên một tấm bảng điện tử yêu cầu các tàu tuần tra của JCG phải “lập tức rời” khu vực mà họ gọi là “lãnh hải của Trung Quốc”.

Đây là lần thứ 8 tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm vùng lãnh hải trên kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo thuộc quần đảo Senkaku hôm 11-9.

Cùng ngày, theo thông báo của Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc, đội tàu hải giám của nước này đã đuổi 4 tàu Nhật Bản “xâm phạm” vùng biển xung quanh đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) trên biển Hoa Đông.

Theo thông báo, đội 4 tàu hải giám Trung Quốc chạm trán các tàu của Nhật Bản lúc 10 giờ sáng khi đang tuần tra như thường lệ. Họ đã theo dõi tàu Nhật Bản và chụp hình làm chứng cớ. Đội tàu Trung Quốc đã phát tín hiệu cảnh cáo tàu Nhật Bản nhằm tái khẳng định chủ quyền đối với quần đảo nói trên và vùng biển phụ cận.

       H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.