Biến mất 6 năm không được xóa tên

Bà Nguyễn Thị Khởi, 66 tuổi, ngụ tại số 162L/20 đường Trường Chinh, phường 12, quận Tân Bình phản ánh, do mâu thuẫn với chồng, năm 2006, con dâu là Nguyễn Ngọc Thúy bỗng ôm con bỏ nhà đi mất. Gia đình tìm kiếm khắp nơi không thấy. Vì thương con dâu và xót cháu nội chưa đầy một tuổi nên suốt 6 năm qua, gia đình không ngừng tìm kiếm, nhưng vẫn bặt tăm.

Khi thực hiện đổi sổ hộ khẩu, bà Khởi ra công an phường trình báo. Công an phường không giải quyết mà hướng dẫn bà lên công an quận. Tại đây, một cô công an nói: “Nếu muốn cắt hộ khẩu thì người bị cắt phải có mặt…”.

Dù gia đình khai báo cô Thúy bỏ nhà biệt tích từ 6 năm, nhưng cô công an vẫn khăng khăng từ chối xóa tên. Trong lòng, bà Khởi canh cánh nỗi lo, lỡ cô con dâu bỏ nhà đi đâu làm chuyện vi phạm pháp luật thì gia đình bà có thể bị liên đới vì cô Thúy vẫn còn tên trong hộ khẩu! Theo Luật Cư trú, người dân đi khỏi nơi thường trú phải khai báo tạm vắng tại nơi đi và khai báo tạm trú tại nơi đến, nếu vắng mặt không khai báo từ 6 tháng trở lên sẽ bị cắt hộ khẩu.

Đáng nói, chính người dân tự nguyện đi trình báo, giúp cho chính quyền và công an quản lý chặt chẽ nhân khẩu sinh sống trên địa bàn, thì những chuyện quan liêu như thế của cơ quan có thẩm quyền chính là khe hở pháp luật.  

M.PHÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn