Lahore, Pakistan

Biểu tình chống chính phủ biến thành bạo loạn

Ngày 15-3, thủ lĩnh phe đối lập Nawar Sharif đã bị chính phủ Pakistan ra lệnh quản thúc tại gia nhằm ngăn cản ông này tổ chức một cuộc tuần hành lớn tại thủ đô Islamabad vào hôm nay (16-3). Lực lượng cảnh sát đã vây kín tư gia của ông N.Sharif tại Lahore, thủ phủ bang Punjab. Ông Sharif được lệnh không được rời khỏi nhà trong 3 ngày.

Tuy nhiên, ông Sharif đã chống lại lệnh cấm của chính phủ Pakistan vì cho rằng quyết định của chính phủ Pakistan là vi hiến và hô hào người ủng hộ đoàn kết, tiếp tục tiến hành cuộc biểu tình tại Lahore nhằm kêu gọi thêm những lực lượng ủng hộ ông Sharif tham gia tuần hành tại Islamabad. Sau đó, ông Sharif đã rời khỏi tư gia, lên một chiếc xe hộ tống và cùng 10.000 người ủng hộ tuần hành tại Lahore tiến về Islamabad.

Cảnh sát trấn áp người biểu tình tại Lahore ngày 15-3.

Tuy nhiên, các nhà chức trách địa phương đã ngăn cản dòng người biểu tình bằng cách sử dụng các container lớn để bịt kín đường ra khỏi Lahore. Quân đội được trang bị vũ khí sẵn sàng đứng án ngữ trước ngả đường chính dẫn vào thủ đô Islamabad.

Cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo lực khi những người ủng hộ ông Sharif dùng cần cẩu để di chuyển các container và ném gạch đá vào lực lượng an ninh. Cảnh sát chống bạo động vào cuộc với đạn hơi cay và dùi cui để trấn áp đoàn người biểu tình.

Một số nhân chứng cho biết, hàng trăm người đã bị bắt giữ, hàng chục người bị thương trong các vụ xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát. Cảnh sát đã bắn đạn hơi cay vào người biểu tình và ít nhất 2 xe cấp cứu đã đưa những người bị thương vào bệnh viện.

Việc ra lệnh quản thúc ông Sharif trái ngược hẳn với những thông tin mà Văn phòng Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari ngày 14-3 đưa ra rằng Tổng thống sẽ nhượng bộ thủ lĩnh đối lập này.

Nguồn tin từ văn phòng này cho biết các quyết định nhượng bộ này đã được nhất trí trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Yousuf Raza Gilani và ông Zardari, theo đó chính phủ sẽ gửi đơn kháng cáo đối với phán quyết hôm 25-2 của Tòa án Tối cao quyết định ông Sharif cùng em trai là Shahbaz không đủ tư cách tranh cử và giữ các chức vụ nhà nước.

V.C. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.