Biểu tình lan rộng phản đối vụ thanh niên da màu bị bắn chết ở Mỹ

(SGGPO).- Hãng tin CNN ngày 15-8 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã một lần nữa kêu gọi thiết lập lại trật tự tại khu vực ngoại vi St.Louis của thị trấn Ferguson, bang Missouri, nơi chàng thanh niên da màu 18 tuổi Michael Brown không có vũ trang bị cảnh sát bắn chết khi đang đi chơi cùng bạn. Trước đó, Tổng thống cũng kêu gọi người dân bình tĩnh, không gây thêm các nỗi đau.

Làn sóng biểu tình đã biến thành bạo loạn suốt 5 ngày qua kể từ khi cảnh sát bắn chết Michael Brown ngày 9-8. Những người biểu tình tuần hành tới một nhà thờ của thị trấn, hô khẩu hiệu “Hands up, don't shoot” (Đừng bắn khi đã giơ tay). Suốt đêm 14-8, làn sóng biểu tình cũng đã lan tới thành phố New York khi hàng trăm người dân xuống đường tuần hành thể hiện sự đoàn kết với những người biểu tình ở St.Louis và thị trấn Ferguson. Nhiều người da trắng cũng tham gia cuộc biểu tình này.

Thống đốc bang Missouri Jay Nixon đã quyết định điều một cảnh sát da màu về thị trấn Ferguson chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh. Người được giao nhiệm vụ là Ron Johnson, người đứng đầu Cơ quan tuần tra đường cao tốc.

Các chi tiết về vụ việc vẫn chưa được làm rõ, nhưng các nhân chứng cho biết, nạn nhân 18 tuổi bị cảnh sát bắn chết với nhiều phát súng, dù không có vũ khí và tay đã giơ hàng. Theo thông báo, cảnh sát Ferguson sẽ công bố danh tánh của viên cảnh sát đã bắn chết thanh niên da màu trong cuối tuần này.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.