Biểu tượng của niềm tin

Đối với nhân dân Việt Nam ta, Bác Hồ là biểu tượng của niềm tin. Niềm tin ấy có sức thu phục nhân tâm, có độ bền vững chắc, giúp chúng ta gắn bó, vượt qua bao gian lao, thử thách, tiến cùng thời đại. Chúng ta tin Bác ở sự sáng suốt, anh minh của một bậc thiên tài, và ở đạo đức, phẩm chất của một con người vĩ đại.

Bác là người tìm đường, dẫn lối đưa dân tộc ta bước vào kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Người đã vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào hoàn cảnh cụ thể nước ta, không giáo điều, kinh viện. Trên tất cả các lĩnh vực, lời chỉ dẫn của Người không chỉ đúng ở thời điểm lịch sử lúc bấy giờ mà còn là những định hướng của tương lai. Chính vì vậy, tư tưởng Hồ Chí Minh mang thông điệp kiến tạo và phát triển. Di sản Hồ Chí Minh luôn làm chúng ta tâm đắc bởi những quan điểm hết sức căn cơ: coi dân là đáng quý nhất, dân chủ là cái quý báu nhất của dân, thực hành dân chủ rộng rãi là chìa khóa vạn năng để giải quyết mọi khó khăn trong lãnh đạo, quản lý. Phát huy sức mạnh nhân dân, xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, gắn bó mật thiết với nhân dân... là những vấn đề hệ trọng phải thấm nhuần và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Niềm tin nơi Bác có sức thuyết phục bởi tấm gương trung với nước, hiếu với dân của Bác, bởi mênh mông sâu nặng tình yêu thương con người của Bác, bởi những phẩm chất tuyệt vời cần - kiệm - liêm - chính, chí công - vô tư và tinh thần quốc tế cao cả của Người. Bác là một nhà lãnh đạo - một nhân cách cầm quyền kiểu mới, luôn đứng về nhân dân, được nhân dân tôn thờ, yêu kính. Không tấm huân chương nào trên ngực nhưng Bác đã để lại cả một sự nghiệp lớn lao với những di sản tinh thần vô giá.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là những gì rất cao đẹp mà cũng rất gần gũi, giản dị. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được phát động và triển khai sâu rộng, giờ đây phải trở thành việc làm thường xuyên, thực chất, với ý thức tự giác của mỗi cán bộ đảng viên, công chức, viên chức.

Hiện nay, chúng ta đang tiến hành đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, vấn đề đặt ra là phải đổi mới toàn diện và đồng bộ hơn nữa. Phải sâu sát, lắng nghe và dám quyết. Thực tiễn cuộc sống luôn có lời giải, cần nhìn thẳng sự thật để đổi mới, để phát triển nhanh và bền vững. Theo Bác, rèn luyện cán bộ là vấn đề cốt tử của cách mạng và hành động nêu gương của cán bộ là “mệnh lệnh không lời”. Tiêu chuẩn đặt ra cho cán bộ lãnh đạo các cấp lần này khá rõ ràng, với yêu cầu cao, nhất là đối với nhân sự vào Ban Chấp hành Trung ương. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp đang được quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo... khá bài bản nhưng quan trọng là phải có bản lĩnh, năng lực thật sự và phải có uy tín với dân. Dân rất mong cán bộ lãnh đạo phải dám nói thật, và làm đúng theo lời Bác dạy: “Việc gì có lợi cho dân phải làm cho kỳ được. Việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”.

Thành phố Hồ Chí Minh đã cơ bản hoàn thành đại hội Đảng ở cấp cơ sở. Theo đánh giá là có tạo được không khí dân chủ, đoàn kết, phát huy được trí tuệ tập thể trong xác định mục tiêu phấn đấu nhiệm kỳ tới, thật sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Tuy nhiên cũng có một số cơ sở Đảng không đảm bảo tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ vào cấp ủy, điều hành đại hội nặng theo quy trình, chưa tạo được khí thế phát huy dân chủ, đổi mới một cách mạnh mẽ.

Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Bác, nơi thành phố mang tên Người đã khánh thành tượng đài Bác ngay giữa trung tâm thành phố, rất đẹp. Đó là công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc. Và đối với mỗi chúng ta, đó là biểu tượng của niềm tin.

Chúng ta đang ở vào thời kỳ hội nhập và phát triển, đang có nhiều những thách thức cả bên trong và bên ngoài. Mục tiêu đặt ra của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là rất lớn. Niềm tin của dân với Đảng, một Đảng do Bác Hồ sáng lập và rèn luyện cần được vun bồi bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Tất cả sẽ tạo nên sự đồng thuận, tiếp bước theo con đường, mục tiêu, lý tưởng của Bác, mãi mãi xứng đáng với công ơn của Bác và của lớp người đi trước.

SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

76% người dân ủng hộ kiểm tra khí thải xe gắn máy

Ngày 27-1, Sở GTVT TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe máy, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh; Đảng ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: