Bình Định: Hàng ngàn ngư dân trở về nghỉ trăng kịp ngày bầu cử

Theo chính quyền tỉnh Bình Định, ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra đúng thời điểm ngư dân tỉnh này trở về nghỉ trăng, nên số lượng cử tri ngư dân tham gia bầu cử rất cao.

Ngày 21-5, Ban chỉ đạo và Ủy ban bầu cử tỉnh Bình Định đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh để chỉ đạo công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tại điểm cầu chỉ đạo ở trụ sở UBND tỉnh Bình Định, đồng chí Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trực tiếp chủ trì, chỉ đạo…

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long thăm hỏi, động viên cử tri thị xã Hoài Nhơn

Toàn tỉnh Bình Định có trên 1,1 triệu cử tri; Tỉnh đã thành lập 3 ban bầu cử ĐBQH, 19 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 110 ban bầu cử các cấp huyện, thị xã, thành phố; 1.162 ban bầu cử tại các xã, phường, thị trấn và 1.236 tổ bầu cử/1.236 khu vực bỏ phiếu tại 159 xã, phường, thị trấn…

Đại diện Sở Nội vụ Bình Định cho biết, số lượng bầu cử của Bình Định đến thời điểm này đã có sự chênh lệch theo hướng tăng 6.463 cử tri, có nhiều địa bàn số cử tri tăng đến 1.000 người. Đơn vị đang tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để rà soát, cập nhật để chốt số lượng, danh sách cử tri chậm nhất 24 giờ trước ngày bầu cử.

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Bình Định, ngày bầu cử diễn ra đúng thời điểm ngư dân tỉnh Bình Định đang nghỉ trăng, nên số lượng cử tri là ngư dân tham gia rất đông đủ. Tại thị xã Hoài Nhơn có 6 xã biển với 66.055 cử tri tuyến biển, trong đó có 7.317 cử tri là ngư dân. Hiện, có 3.410 cử tri đã về; còn lại 576 tàu 4.033 cử tri đang trên đường về, dự kiến đêm 22-5 sẽ về kịp bầu cử…

Chính quyền thị xã Hoài Nhơn đang chỉ đạo ngành chức năng tiếp tục cập nhật quá trình di chuyển của các tàu cá, để hướng các dẫn ngư dân về kịp trong ngày bầu cử.

“Địa phương có 13 xã tăng lượng cử tri, biến động tăng 694/180.211 cử tri (tỷ lệ 3,9%). Hiện 4.033 cử tri là ngư dân đang trên đường trở về bờ, chúng tôi phấn đấu vận động được 99% số ngư dân này trở về tham gia bầu cử trong ngày 23-5.”, ông Phạm Trương, Bí thư – Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn cho biết.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thị xã Hoài Nhơn - nơi có 7.317 cử tri là ngư dân

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết, ngày bỏ phiếu có thể diễn ra nắng nóng, một số điểm bỏ phiếu số lượng cử tri rất đông, xung quanh hoàn toàn là bê tông, không có cây xanh. Vì thế, các địa phương cần quan tâm bổ sung rạp che mát, phòng chờ tạm cho cử tri đến bỏ phiếu không để xảy ra việc cử tri say nắng ảnh hưởng sức khỏe…

Đại tá Võ Đức Nguyện, Giám Công an tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị sẽ ưu tiên dồn hết lực lượng cho ngày bầu cử, dứt khoát không để xảy ra sự cố nào ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong ngày bầu cử. Trong ngày 23-5, Công an tỉnh đảm bảo trực đủ 100% quân số, rải đều đến tất cả các điểm, khu vực bỏ phiếu. Ngoài ra, công an sẽ đẩy mạnh kiểm soát người đến và đi trong thời điểm diễn ra bầu cử…

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long yêu cầu Công an tỉnh trong sáng 23-5 cần tạm dừng việc cấp căn cước công dân cho người dân để ưu tiên toàn bộ lực lượng cho công tác bầu cử, bỏ phiếu của các cử tri… Đề nghị Điện lực Bình Định phải đảm bảo 100% điện cho ngày bầu cử; Cần bố trí lực lượng, đội sửa chữa nhanh, phương án dự phòng để xử lý ngay khi có sự cố về điện trong ngày bầu cử…

Đồng chí Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đánh giá cao nỗ lực của các cấp, ngành, hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, chuẩn bị rất chu đáo trong ngày bầu cử sắp tới của cử tri toàn tỉnh. Đồng chí cho biết, đây là ngày bầu cử đặc biệt, diễn ra trong điều kiện hết sức khó khăn giữa dịch Covid-19 đang hoành hành.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử

“Tính đến nay, Bình Định  may mắn không ghi nhận ca nào mắc Covid-19 nào. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nằm trong nguy cơ rất cao, không được phép lơ là. Đề nghị các đơn vị cần tăng cường quản lý chặt, rà soát những người dân trong tỉnh đi qua các vùng dịch; đặc biệt, những lái xe, người buôn bán hàng hóa ra ngoài trở về. Cần thiết, bố trí khu vực bỏ phiếu riêng cho những người từng đi qua các vùng dịch…”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhấn mạnh.

Qua đó, đồng chí Hồ Quốc Dũng đã nêu 5 ý kiến chỉ đạo trong công tác bầu cử của tỉnh. Nhấn mạnh rằng, toàn bộ hệ thống chính trị đã làm việc rất nghiêm túc, chu đáo trước ngày bầu cử, cần tiếp tục duy trì tinh thần trên để thực hiện tốt những công việc quyết định, để đi đến thành công cuối cùng.

Toàn tỉnh Bình Định có 10 thôn sẽ tổ chức bỏ phiếu sớm vào ngày 22-5. Cụ thể, tại huyện Vân Canh có 8 thôn ở xã Canh Liên (1.630 cử tri), 1 thôn ở xã Canh Hiệp (141 cử tri) và 1 thôn ở xã Vĩnh Kim (huyện Vĩnh Thạnh).

Đại diện huyện Vân Canh và Vĩnh Thạnh cho biết, công tác bầu cử đã được địa phương này chuẩn bị rốt ráo, mọi thứ đã sẵn sàng cho ngày bầu cử sớm (22-5)...

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Chiều nay, liên bộ Công thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ ở thị trường nội địa theo quy định. Dự báo, kỳ điều hành này, nếu không chi sử dụng Quỹ bình ổn thì giá xăng dầu sẽ tăng rất mạnh, do giá dầu thế giới có xu thế quay lại mốc 100 USD/thùng, đồng thời tỷ giá USD cũng liên tục tăng.

Bút Sài Gòn

Còn đang nghiên cứu

- Hên là nguyên nhân vụ cháy thảm khốc mới đây ở Hà Nội đã được cơ quan chức năng kết luận. Xe điện được đưa ra khỏi “diện tình nghi”. Tuy vậy, tình trạng kỳ thị xe máy điện vẫn ở mức cao. Đúng là chuyện tâm lý kỳ thị khó lay chuyển dù không có căn cứ thực tế.

Tin buồn

Đồng chí Trần Hồng Quân từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Ban Dân vận Trung ương; Bộ GD-ĐT; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam TPHCM; Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: