Bình Phước: Nghề đan gùi và nghề dệt thổ cẩm của người S’tiêng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sáng 15-5, tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập, Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Phước phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Lễ công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống “Nghề đan gùi và nghề dệt thổ cẩm của người S’tiêng tỉnh Bình Phước”.

- 1.jpg
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Hữu Đạt, Trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ VH-TT-DL tại TPHCM; lãnh đạo bảo tàng các tỉnh Đắk Nông, Tây Ninh; lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương, cùng các nghệ nhân trong tỉnh Bình Phước.

Theo Ban tổ chức, việc tổ chức lễ công bố là dịp tôn vinh các chủ thể di sản văn hóa, nâng cao nhận thức của người dân, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của chủ thể di sản; khuyến khích tổ chức, cá nhân đóng góp, tài trợ cho việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của địa phương.

Gùi của người S’tiêng được đan từ cây lồ ô, trải qua nhiều công đoạn. Trong đó, quan trọng nhất là chọn cây lồ ô: cây thẳng, lóng dài, không được non và không được già quá. Khi đã chọn được cây lồ ô vừa ý, thì dùng dao cạo lớp vỏ bên ngoài, chẻ mỏng theo kích cỡ mong muốn, rồi vót trơn bề mặt mỗi nan và tẩm màu cho nan nhằm tạo hoa văn theo ý muốn rồi đan gùi. Cách thức cho ra một chiếc gùi, phải đan phần đáy trước, sau đó mới làm khung để đan thân gùi đến miệng, đan xong chiếc gùi được đưa lên gác bếp nhằm tăng độ bền.

- 2.jpg
Ông Nguyễn Hữu Đạt (bên phải), Trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ VH-TT-DL tại TPHCM trao quyết định công nhận cho các đơn vị

Nghề dệt thổ cẩm của người S’tiêng do phụ nữ làm. Để làm được một tấm thổ cẩm phải qua nhiều công đoạn phức tạp, trong đó, dệt là công đoạn quan trọng nhất. Khi dệt tấm thổ cẩm, khung được cột chắc vào thân người dệt, lúc này chân – lưng – tay thợ dệt phối hợp nhịp nhàng và trên tấm vải thổ cẩm của người S’tiêng rất xem trọng những hoa văn trang trí, như: hình người, chim, thú, hoa lá...

- 3.jpg
Ông Nguyễn Hữu Đạt (bên phải), Trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ VH-TT-DL tại TPHCM trao quyết định công nhận cho các đơn vị
- 4.jpg
Phụ nữ đồng bào S'tiêng ở huyện Bù Gia Mập dệt thổ cẩm
IMG_20200928_164413.jpg
Sản phẩm thổ cẩm của đồng bào S'tiêng được bày bán tại Khu bảo tồn Văn hóa dân tộc S'tiêng Sóc Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước

Trước đó, ngày 21-2-2024, Bộ VH-TT-DL ban hành Quyết định số 375/QĐ-BVHTTDL đưa di sản văn hóa phi vật thể nghề thủ công truyền thống “Nghề dệt thổ cẩm của người S'tiêng tỉnh Bình Phước" vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Các sản phẩm thổ cẩm cũng như gùi của người S’tiêng Bình Phước ngoài được sử dụng phục vụ nhu cầu cuộc sống thường nhật, còn là sản phẩm được sử dụng làm vật trao tặng nhằm thể hiện tình cảm quý trọng, thiêng liêng giữa các thế hệ, gắn kết trong đời sống xã hội của đồng bào S’tiêng.

Tin cùng chuyên mục