Bình Phước: Quy tập về nước 43 hài cốt liệt sĩ

Sáng 25-1, tại Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, huyện Lộc Ninh, Ban chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ đón hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia, do Đội K72, đơn vị chuyên trách tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước tìm kiếm, quy tập về nước.

2-7918.jpeg
Quang cảnh Lễ đón hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia

Thượng tá Nguyễn Quốc Định, Đội trưởng Đội K72 cho biết, qua 78 ngày thực hiện nhiệm vụ, với bao khó khăn về thời tiết, khí hậu, địa hình hiểm trở, 50 cán bộ, chiến sĩ Đội K72 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ về nước.

3-406.jpeg
Bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Đợt này, Đội K72 đã thực hiện nhiệm vụ tại 2 tỉnh Kratie và Kampong Thom. Đội đã khảo sát tìm kiếm tại 26 vị trí, đào diện tích hơn 24.000m² với 5.200 hố đào, dò tìm hơn 8km đường hào và đã phát hiện 9 khu vực có mộ liệt sĩ. Kết quả, quy tập được 43 hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính.

4-3525.jpeg
Bà Trần Tuyết Minh tặng hoa và quà cho Đội K72 tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh cho biết, từ khi thành lập (2002) đến nay, Đội K72 đã thực hiện tốt quan hệ đối ngoại với chính quyền và nhân dân Campuchia nơi đơn vị thực hiện nhiệm vụ.

1-3741.jpg
Hài cốt liệt sĩ được đưa về Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước

Đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 2.844 hài cốt liệt sĩ và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia về nước, riêng trong đợt này đã quy tập được 43 hài cốt liệt sĩ. Bà Trần Tuyết Minh đề nghị, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức lễ truy điệu, an táng các liệt sĩ trang trọng.

Tin cùng chuyên mục