Bộ Công an tiếp tục điều tra, xác minh 8 dự án tại tỉnh Bình Thuận

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục xác minh, điều tra đối với 8 dự án khác ở tỉnh Bình Thuận liên quan vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại dự án Khu dân cư Tân Việt Phát 2 (phường Phú Hài, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận). Trong vụ án này có 12 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ tỉnh Bình Thuận bị truy tố.

Các dự án khác ở tỉnh Bình Thuận liên quan vụ án trên, gồm: Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết (sân golf Phan Thiết); Dự án lấn biển phường Đức Long (Hamubay); Dự án Biển Quê Hương; Dự án Trường mầm non Lê Quý Đôn; Dự án rừng dầu Hồng Liêm; Dự án Bồng Lai Tiên Cảnh và du lịch sinh thái Xuân Quỳnh; Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa Hưng Long; Dự án Khu du lịch Hòn Lan.

Trước đó, cáo trạng trong vụ án cho hay, năm 2013, UBND tỉnh Bình Thuận có chủ trương bán đấu giá các lô đất có diện tích 9ha tại phường Phú Bài, TP Phan Thiết với giá khởi điểm khoảng 1,2 triệu đồng/m2. Qua 6 lần thông báo, không có tổ chức hay cá nhân nào tham gia đấu giá.

Bộ Công an tiếp tục điều tra, xác minh 8 dự án tại tỉnh Bình Thuận  ảnh 1
Một trong những khu đất của các dự án tại tỉnh Bình Thuận

Đầu năm 2016, giá đất tại Bình Thuận tăng, thời điểm đó bị can Nguyễn Ngọc Hai (thời điểm là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận) ký ban hành quyết định điều chỉnh giá đất của tỉnh, trong đó có khu vực 3 lô đất trên lên thành 1,6 triệu đồng/m2. Đến năm 2017, lô đất này được giao cho Công ty Tân Việt Phát nhưng với giá được phê duyệt từ năm 2013 là 1,1 triệu đồng/m2.

Năm 2017, Công ty Tân Việt Phát được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, doanh nghiệp thực hiện thủ tục xin thực hiện dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2, rồi đầu tư hạ tầng, phân thành 500 lô đất có các mức diện tích từ 100m2 đến 2.000m2.

Cơ quan tố tụng xác định các bị can trong vụ án đã áp giá đất năm 2013 (hơn 111 tỷ đồng đối với 3 lô đất theo Quyết định số 2423 của UBND tỉnh) để tính tiền thuê đất năm 2017. Trong khi theo kết luận định giá tài sản năm 2022, giá trị quyền sử dụng lô đất trên là hơn 156 tỷ đồng.

Ngày 13-7-2021, Bộ Công an có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị phối hợp rà soát, cung cấp thông tin, hồ sơ pháp lý và tạm dừng giao dịch đối với các tài sản tại dự án của Tân Việt Phát 2. Khi cần giao dịch, mua bán hay chuyển nhượng nhà, đất tại dự án, phải có văn bản lấy ý kiến của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Cơ quan điều tra cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị cấp dưới rà soát, cung cấp thông tin và tạm dừng giao dịch (biến động) đối với tài sản, bất động sản và tài sản gắn liền với đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà đứng tên của các bị can.

Bên cạnh đó, Bộ Công an còn đề nghị Cơ quan Thanh tra (Giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) tạm dừng giao dịch rút tiền, chuyển khoản đối với tài khoản đứng tên một số bị can.

Theo cáo trạng, Công ty Tân Việt Phát được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật làm cho Nhà nước bị thiệt hại hơn 45 tỷ đồng, nên được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và phải có nghĩa vụ hoàn trả số tiền được hưởng lợi bất hợp pháp do hành vi phạm tội của các bị can gây ra.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.