Bộ GD-ĐT kiểm tra việc in và phát hành sách giáo khoa của NXB Giáo dục Việt Nam

Bộ GD-ĐT thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ những phản ánh về việc in và phát hành sách giáo khoa (SGK) của NXB Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) mà thời gian qua dư luận rất quan tâm, đặc biệt tại cuộc họp mới đây của UBTVQH, một số ý kiến đã đề nghị Bộ GD-ĐT thanh tra ngay việc có hay không lợi ích nhóm trong biên soạn và phát hành SGK.
Hiện NXB GDVN là đơn vị duy nhất in ấn và phát hành SGK
Hiện NXB GDVN là đơn vị duy nhất in ấn và phát hành SGK

Ngày 20-9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng đã ký quyết định về việc kiểm tra việc thực hiện in và phát hành SGK năm học 2018-2019 tại NXB GDVN. Theo đó, Bộ GD-ĐT thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ những phản ánh về việc in và phát hành SGK của NXB GDVN  mà thời gian qua dư luận rất quan tâm, đặc biệt tại cuộc họp mới đây của UBTVQH, một số ý kiến đã đề nghị Bộ GD-ĐT thanh tra ngay việc có hay không lợi ích nhóm trong biên soạn và phát hành SGK.

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, ngay trong chiều 20-9, đoàn kiểm tra của Bộ đã có mặt tại NXB GDVN để tiến hành kiểm tra quy trình xuất bản, in ấn, phát hành SGK. Đầu năm học 2018-2019 này, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã xảy ra tình trạng khan hiếm SGK khiến phụ huynh phải khốn khổ tìm mua sách khắp nơi.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng Biên tập NXB GDVN năm học 2018-2019, tính đến ngày 24-8, NXB GDVN đã phát hành được 110,9 triệu bản SGK, đạt 106,7% kế hoạch, vượt 5% so với cùng kỳ của năm 2017.

Theo báo cáo NXB GDVN gửi Cục Xuất bản - In và Phát hành (Bộ TT-TT) - cơ quan quản lý lĩnh vực xuất bản - thì năm 2016, số lượng SGK phát hành của NXB GDVN chiếm tới 56,4% ngành xuất bản. Năm 2017, con số này là 50,4%; chưa kể các loại ấn phẩm khác.

Như vậy, số lượng phát hành SGK của NXB GDVN bằng tất cả ấn phẩm in ấn của các NXB khác của Việt Nam cộng lại.

Trong khi đó, SGK dùng một năm, sau đó lại in sách mới.

Cũng báo cáo này, năm 2016, số đầu SGK mà NXB GDVN in là 424 đầu sách với 188.788.810 bản, chỉ chiếm 1,4% về số đầu sách nhưng lại chiếm tới 56,4% số bản sách trong toàn ngành.

Tương tự, năm 2017, số đầu SGK mà NXB GDVN in là 675 và phát hành 159.402.910 bản in; chiếm 2,2% về số đầu sách và 50,4% bản sách trong toàn ngành xuất bản.

Ngoài SGK, NXB GDVN còn in các ấn phẩm khác dạng tài liệu sách tham khảo và các loại lịch, áp phích, tờ rơi, tờ gấp.

Tính chung, năm 2016, NXB GDVN phát hành trên 275 triệu bản xuất bản phẩm, trong đó bao gồm cả SGK. Năm 2017, con số này là trên 270 triệu bản.
Nhìn vào con số đó có thể thấy, với chương trình GDPT hiện hành theo mô hình cũ: 1 chương trình, 1 bộ SGK và chỉ 1 NXB chịu trách nhiệm xuất bản SGK là NXB GDVN. Điều này đã dẫn đến một thực tế mà xã hội vẫn hoài nghi và đầu năm học 2018-2019 này, khi diễn ra sự việc khan hiếm SGK thì rất nhiều ý kiến đã đòi hỏi phải làm rõ sự độc quyền trong thị trường SGK.
Đó là lý do mà tại phiên họp của UBTVQH đang diễn ra, nhiều ý kiến cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cần sớm có những giải pháp để xóa bỏ tình trạng độc quyền thị trường SGK mà vẫn bảo đảm sự ổn định của thị trường đặc biệt này.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Chính phủ, Bộ GD-ĐT làm rõ nghi ngại NXB GDVN độc quyền trong xuất bản SGK.
“Tại sao bây giờ khác với thế hệ trước, SGK không còn dùng được 2-3 thế hệ. SGK kết hợp cả bài tập, thực hành, học sinh lớp sau không thể dùng được. Cử tri kiến nghị cần làm rõ vì sao mỗi năm để phí tới 100 triệu bản SGK, tính ra một năm người dân mất khoảng 1.000 tỷ đồng mua sách, nhưng năm sau không dùng được”, bà Nga nêu câu hỏi.

Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cũng nêu câu hỏi, mỗi quyển SGK chỉ 12.000-15.000 đồng, nhưng ảnh hưởng tới muôn nhà và đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thanh tra ngay xem có hiện tượng lợi ích nhóm giữa biên soạn và nhà in không? Vì sách sử dụng một lần hay nhiều lần là do người in sách.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có đợt giám sát về vấn đề SGK. Dự kiến, kết quả giám sát này sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Trao đổi với SGGP, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho hay, thông tin bước đầu cho thấy, lợi nhuận trong lĩnh vực in ấn các xuất bản phẩm về giáo dục là rất cao.

Bộ Công thương cũng có đánh giá NXB GDVN chiếm tới ¾ xuất bản phẩm ở Việt Nam và như vậy là vi phạm pháp luật về vấn đề độc quyền. 

Trước đó, hồi cuối tháng 8-2017, Bộ GD-ĐT cũng đã công bố kết luận thanh tra NXB GDVN và kết luận nhiều sai phạm về nhân sự cũng như tài chính của NXB này. Kết quả chỉ ra việc góp vốn đầu tư của NXB GDVN vào nhiều công ty không hiệu quả, có những công ty hoạt động thua lỗ trong nhiều năm.

Đọc nhiều nhất

Thời đại 4.0, học sinh có thể tham gia các lớp học tập xuyên biên giới. Ảnh: QUANG PHÚC

Tạo dựng “trường học số”

Bộ Giáo dục - Đào tạo đánh giá, Covid-19 vừa là thách thức, vừa là phép thử quan trọng để đánh giá sự sáng tạo, thích ứng của ngành giáo dục, giáo viên, học sinh trong chuyển đổi số. Chuyển đổi số là con đường bắt buộc phải đi để hướng đến hoạt động dạy và học thời 4.0.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.