Bỏ hộ khẩu giấy là cần thiết, tất yếu

SGGP
Bộ Công an đang triển khai lấy ý kiến về dự thảo Luật Cư trú sửa đổi. 

Nội dung được dư luận quan tâm nhất là việc bỏ hộ khẩu giấy chuyển sang thay thế bằng hình thức quản lý theo số định danh cá nhân, cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; bỏ toàn bộ hoặc một phần thủ tục hành chính liên quan sổ hộ khẩu, sổ tạm trú như: tách khẩu; cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; cấp lại sổ hộ khẩu hay tạm trú... Người dân rất hoan nghênh và góp ý thực hiện chủ trương này.

Một việc nên làm từ lâu

Thời bao cấp, có 2 thứ như là vật bất ly thân đối với bất kỳ gia đình, cá nhân nào là cuốn sổ gạo và sổ hộ khẩu. Đất nước đổi mới, sổ gạo đã bỏ nhưng sổ hộ khẩu vẫn còn đến ngày hôm nay. Việc duy trì sổ hộ khẩu để quản lý nhân khẩu, bảo đảm an ninh trật tự chưa chắc thuận tiện cho nhà quản lý, lại gây nhiều khó khăn, phiền hà cho người dân.

Người dân trong vòng luẩn quẩn, muốn mua nhà phải có sổ hộ khẩu, muốn đăng ký hộ khẩu phải có nhà. Người dân muốn làm bất cứ thủ tục nào đều phải chìa cuốn sổ hộ khẩu ra. 

Bỏ hộ khẩu giấy là cần thiết, tất yếu ảnh 1 Ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý dân cư. Ảnh: ĐOÀN HIỆP

Theo dự thảo Luật Cư trú sửa đổi, thay vì cấp sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú, việc quản lý cư trú sẽ thông qua mã số định danh cá nhân và cập nhật kết quả đăng ký trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc thay đổi quản lý từ sổ hộ khẩu sang mã số định danh cá nhân sẽ giảm được gánh nặng về giấy tờ.

Người dân làm các thủ tục hành chính bớt được việc in sao văn bản, giảm thời gian, công sức. Thay đổi này phù hợp với xu thế chung của đất nước, đặc biệt với TPHCM đang thực hiện cải cách sâu rộng nền hành chính, xây dựng thành phố thông minh, phòng họp không giấy, giao dịch làm thủ tục hành chính qua mạng. 

Để giúp người dân thoát khỏi “vòng kim cô” của cuốn sổ hộ khẩu, trong nhiều năm qua, TPHCM đã đi trước, chủ động trong việc thu hút người lao động kiến thức, tay nghề cao đến TPHCM. Chính quyền đã bỏ quy định về hộ khẩu trong thi tuyển giáo viên, công chức.

Chính sự năng động, cởi mở đó, TPHCM đã thu hút được một số lượng lớn lao động có hàm lượng chất xám, tay nghề cao trong hầu hết các lĩnh vực, góp phần xây dựng thành phố phát triển. Chúng ta đã từ bỏ được cuốn sổ gạo quyền uy một thời, đến nay cũng nên từ bỏ cuốn sổ hộ khẩu để thay bằng cách quản lý mới phù hợp hơn. 

NGUYỄN HIỀN, quận Bình Thạnh, TPHCM

Hoàn thiện pháp luật về cư trú

Trên thế giới hiện chỉ còn vài quốc gia quản lý dân cư bằng hộ khẩu giấy, trong đó có nước ta. Từ ngày 30-10-2017, Chính phủ đã có Nghị quyết 112/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.

Trong đó, có nội dung bỏ cách thức quản lý dân cư bằng hộ khẩu giấy mà bằng số định danh cá nhân. Việc này sẽ giúp người dân tiết kiệm được rất nhiều chi phí, tránh thủ tục hành chính rườm rà khi phải đến trụ sở công quyền để làm việc, đồng thời hạn chế tiêu cực, nhũng nhiễu khi làm thủ tục về hộ khẩu. Đặc biệt, người dân có quyền tự do đi lại, tự do cư trú mà không phụ thuộc vào hộ khẩu như trước đây. 

Ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý dân cư là yêu cầu cấp thiết, xu thế tất yếu. Việc này tạo thuận lợi cho cả người dân và cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra, với việc xây dựng cơ sở dữ liệu về cư trú sẽ tạo thuận lợi cho việc truy nhập đến cơ sở dữ liệu để thay đổi thông tin về cư trú của công dân; việc cung cấp, trao đổi thông tin, tài liệu cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân cũng sẽ nhanh chóng, chính xác hơn.

Để thực hiện, cần phải tiếp tục hoàn thiện pháp luật về cư trú theo hướng áp dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Khi cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử được Bộ Tư pháp triển khai đồng loạt, hiệu quả thì việc kết nối, quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn. 

Luật gia PHẠM VĂN CHUNG, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan đại diện phía Nam của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam  tiếp nhận tiền, hàng nhân dân ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 và khắc phục hạn mặn. Ảnh: VIỆT NGA

Tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch

Đang trong những ngày thực hiện cách ly xã hội nên nhiều người dân rất quan tâm vấn đề này và đã tiếp tục gửi đến Báo SGGP các ý kiến ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch chu đáo, hiệu quả. Đồng thời khẳng định việc hạn chế một số hoạt động, sinh hoạt của người dân, suy cho cùng là bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng. 

Bạn đọc viết

An sinh cho người cao tuổi

Công an huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam ông Võ Quốc Tuấn và vợ là bà Phạm Thị Loan ngụ tại địa phương, để xử lý hành vi đánh đập mẹ già. 

Cơ quan trả lời

Nhiều lô cốt là do kỹ thuật thi công

Hiện nay trên tuyến đường Phạm Thế Hiển tồn tại 14 vị trí rào chắn thi công công trình thuộc gói thầu G xây dựng tuyến cống bao, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM làm chủ đầu tư. Thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Từ thư bạn đọc

Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa

Từ năm 2017, khi xây dựng khu đô thị Thăng Long Home (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM), Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa, khiến tình trạng ngập nước, ô nhiễm ở đây ngày càng nặng hơn. 

Ý kiến

Đừng vắt kiệt sức lao động vị thành niên

Bộ LĐTB-XH vừa đưa dự thảo danh mục các ngành nghề lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trong đó, quy định lao động vị thành niên (từ 15-18 tuổi) sẽ được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm nhằm bổ sung cho lực lượng lao động ở một số địa phương đang thiếu hụt để lấy ý kiến.