Bỏ mâm

- Có sáng kiến gì mới chống kẹt xe không?

- Lấy những cách thức chống kẹt được nêu từ mười năm trước ra mần là được, cần gì cái mới. Chỉ cần tập trung vô một, hai giải pháp, mà mần tới nơi, không cù cưa cù nhầy, là ngon thôi. Cứ dồn người vô đô thị, làm gì mà hết kẹt.

- Nước chảy về chỗ trũng, người ta đổ về thành thị kiếm cơm, lấy gì ngăn?

- Không phải là ngăn, mà là áp dụng “học thuyết dây thun”, nghĩa là có co thì có giãn. Muốn áp lực dân số không đè nặng vô đô thị lớn, tất nhiên phải xây dựng các đô thị vệ tinh. Hơn chục năm trước, sáng kiến này đã được mổ xẻ tới lui. Nhưng rốt cục, đô thị vệ tinh vẫn nằm trên giấy cũ.

- Vì sao nên nỗi?

- Mấy ông chức năng luôn thủ sẵn hàng tỷ lý do cho chuyện không làm được chuyện này chuyện nọ. Mà rốt cuộc, toàn khịa đại rằng chủ yếu vẫn là do khách quan, kể cả do tình hình thế giới. Trong khi cái cốt yếu nhất là do lợi ích cục bộ thì toàn bỏ cục lơ, không dám nói.

- Cục bộ là cục bự hay cục nhỏ?

- Bự đó, nhưng vì không dòm lợi ích tổng thể nên bự cũng hóa nhỏ. Hạ tầng thì manh mún, nhưng địa phương nào cũng muốn kéo dự án để xí phần, nên chả cái nào ra hồn. Tóm lại nguyên nhân kẹt dai nhất là ở chỗ tham chén bỏ mâm!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, dẫn đoàn phục vụ Đại hội

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và Công an TP Hà Nội cần nâng cao tính dự báo trước của các phương án, đảm bảo các phương án phải đồng bộ, tập trung, thống nhất và chủ động trong mọi tình huống; hạn chế thấp nhất ùn tắc hoặc để giao thông hỗn loạn.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC