Bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính hoạt động hiệu quả

SGGPO
Ngày 3-12, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM do Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết dẫn đầu đã có buổi giám sát về “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021" tại quận 4 và quận 5.

Tin liên quan

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện quận 4, quận 5 khẳng định, việc sắp xếp các đơn vị hành chính đã tạo điều kiện để địa phương cơ cấu lại và lựa chọn, bố trí, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức, hoạt động không chuyên trách cấp phường đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn của từng vị trí việc làm.

 Bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính hoạt động hiệu quả ảnh 1 Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết phát biểu trong buổi giám sát tại quận 5
Cùng với đó, lựa chọn được những người có đủ trình độ, năng lực, tâm huyết nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng, trách nhiệm, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ của địa phương. Bên cạnh đó, giảm được ngân sách của địa phương và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý hành chính nhà nước…

Tại buổi giám sát, đại diện các phường chia sẻ thêm, việc sáp nhập ĐVHC dẫn đến ĐVHC mới có quy mô rộng, dân số nhiều nên công tác quản lý nhà nước gặp khó khăn và phức tạp hơn. Đồng thời, khối lượng công việc nhiều dẫn đến áp lực làm việc đối với cán bộ, công chức.

Bên cạnh đó, khi sắp xếp lại ĐVHC cũng phần nào ảnh hưởng đến tâm lý, tư tưởng, quyền lợi của một bộ phận cán bộ, công chức dôi dư phải nghỉ việc hoặc phải điều chuyển đến đơn vị khác. Ngoài ra, ban đầu người dân gặp khó khăn trong thực hiện thủ tục hành chính khi đi giao dịch, phải chuyển đối một số giấy tờ cá nhân cho phù hợp với ĐVHC mới. Dù vậy, các phường đã nỗ lực giải quyết khó khăn, bộ máy của phường mới đã hoạt động ngày càng ổn định, hiệu quả.

Kết luận tại buổi làm việc ở các địa phương, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết ghi nhận quận 4, 5 đã thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp các ĐVHC, chủ động trong công tác cán bộ; thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân và thực hiện tốt công tác tư tưởng trong cán bộ công chức, viên chức.  

 Bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính hoạt động hiệu quả ảnh 2 Quang cảnh buổi làm việc tại quận 5
Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM đánh giá các quận đã cân nhắc kỹ, sắp xếp hợp lý đội ngũ cán bộ ở các phường. Các cơ sở vật chất trên địa bàn các phường sau sáp nhập cũng đã được chuyển công năng phù hợp, thích ứng yêu cầu của địa phương. Đồng chí đề nghị quận 4, quận 5 cần nghiên cứu, xem xét đánh giá các tiêu chí theo quy định, đề xuất phân loại lại phường đạt chuẩn loại 1.

Trong việc giải quyết hồ sơ hành chính, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM cho rằng các địa phương đã chủ động phối hợp giữa phòng ban chuyên môn quận với TPHCM, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Sau sắp xếp, các địa phương đã đảm bảo mục tiêu tinh gọn bộ máy, đội ngũ đảm đương được công việc, chức năng nhiệm vụ.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết yêu cầu, trong thời gian tới, quận 4 và quận 5 cần quan tâm bồi dưỡng chất lượng đội ngũ cán bộ phường, quận để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của công việc; hỗ trợ các phường nguồn kinh phí để các đoàn thể chính trị - xã hội thuộc phường hoàn thành nhiệm vụ.  

Thực hiện Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021, quận 4 đã nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số phường 5 và phường 2 thành phường 2 mới; nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số phường 12 vào phường 13 thành phường 13 mới. Sau khi sắp xếp, 2 đơn vị hành chính của phường đã tinh gọn đội ngũ cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách; giảm chi ngân sách của địa phương với hơn 756 triệu đồng.

Quận 5 cũng đã nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số phường 12 và phường 15 thành phường 12 mới. Sau khi thực hiện sắp xếp, tổng số cán bộ, công chức người hoạt động chuyên trách nghỉ việc hưởng chế độ hoặc dôi dư là 8 người.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hơn 400 thí sinh tham gia hội thi “Ánh sáng thời đại”

Ngày 17-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Thành đoàn TPHCM cùng Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng, Sở GD-ĐT TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” lần thứ 10 năm 2022.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York

Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quan điểm không quá nặng nề chuyện làm việc trong nước hay ngoài nước, “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”. Với nhiều việc lớn của đất nước, Thủ tướng chia sẻ rằng “thế hệ chúng tôi chưa làm thì thế hệ các bạn sẽ làm”.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TS Hoàng Thế Bân: Chính sách thu hút chuyên gia của TPHCM nên uyển chuyển hơn

Ở thời điểm hiện tại, TS Hoàng Thế Bân là chuyên gia duy nhất đang làm việc tại TPHCM theo chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt của thành phố. Trò chuyện với PV Báo SGGP, vị chuyên gia có 23 năm học tập, làm việc ở Nhật Bản, đã chia sẻ về công việc hiện tại cũng như góp ý với chính sách thu hút nhân tài của TPHCM.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP