Bỏ phiếu kín chọn Tổng Thư ký Liên hiệp quốc: Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha dẫn đầu

Ngày 22-7, mặc dù kết quả của cuộc bỏ phiếu kín không chính thức để bầu chọn vị tân Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) không được công bố công khai, nhưng các nguồn tin ngoại giao cho biết cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guteres là ứng cử viên nhận được nhiều phiếu “khuyến khích” nhất.

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guteres

Tiếp theo là cựu Tổng thống Slovenia Danilo Turk. Có ba ứng cử viên cùng đứng vị trí thứ ba là Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO), cựu quyền Ngoại trưởng Bulgaria Irina Bokova, cựu Ngoại trưởng Serbia Vuk Jeremic và cựu Ngoại trưởng Macedonia Srgian Kerim.

Đây là cuộc bỏ phiếu kín của các đại sứ của 15 nước thuộc Hội đồng Bảo an LHQ tiến hành để bầu chọn tân Tổng thư ký và sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu không chính thức nữa vào tuần tới.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.