Bổ sung thêm 4 đối tượng được hỗ trợ thiệt hại do Formosa

* Tháng 10-2016 sẽ đền bù và hỗ trợ cho bà con ngư dân

(SGGP).- Ngày 1-9, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi Chính phủ đề nghị xem xét quyết định bổ sung thêm 4 đối tượng cần được hỗ trợ và đền bù thiệt hại do sự cố môi trường mà Formosa gây nên. Đó là thông tin mới nhất được ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết vào chiều cùng ngày, tại Hà Nội.

Theo đó, bên cạnh các đối tượng được hỗ trợ do thiệt hại trực tiếp và gián tiếp (chủ yếu là ngư dân khai thác hải sản tại các tỉnh Bắc Trung bộ), 4 đối tượng được đề nghị bổ sung gồm: chủ các tàu và người lao động làm việc trên các tàu có công suất từ 90CV trở lên; chủ thu mua thủy hải sản có kho đông lạnh tạm trữ và người lao động làm thuê tại các cơ sở này; các chủ ao đầm nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại trong thời gian xảy ra sự cố; những hộ gia đình làm nước mắm, làm muối trong khu vực bị ảnh hưởng.

Dự thảo đề án xác định bồi thường thiệt hại và hỗ trợ khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, chuyển đổi nghề cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường mà Tổng cục Thủy sản vừa xây dựng, quy định rõ: các hộ gia đình tham gia khai thác hải sản, nuôi trồng thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, chế biến thủy sản, nghề muối bị ảnh hưởng trực tiếp được vay tối đa 100 triệu đồng/hộ tại Ngân hàng Chính sách xã hội (lãi suất cho vay như áp dụng với hộ nghèo). Đối với chủ tàu không lắp máy hoặc lắp máy công suất dưới 90CV sẽ được vay vốn tại các ngân hàng thương mại nhà nước để đóng mới tàu có công suất từ 90CV đến dưới 400CV; nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm cho các tàu cá.

Ngoài ra còn có thêm nhiều chính sách đặc biệt như hỗ trợ 100% kinh phí mua BHYT cho các cá nhân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển; hỗ trợ 100% học phí cho con em người dân bị thiệt hại theo học phổ thông, đại học trong 2 năm. Hỗ trợ 50% tiền nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm đối với các doanh nghiệp là cơ sở bảo quản, chế biến thủy sản, cơ sở kinh doanh đá lạnh; bảo dưỡng tàu thuyền... bị ảnh hưởng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn cho biết thêm, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các cơ quan thuộc bộ có liên quan cần đẩy nhanh tiến độ rà soát, thống kê thiệt hại để tổ chức đền bù và hỗ trợ kịp thời cho bà con ở 4 tỉnh miền Trung. Tổng cục Thủy sản là cơ quan có trách nhiệm đề xuất phương thức hỗ trợ theo tiêu chí đảm bảo công bằng và minh bạch, không để sót đối tượng; còn tổ chức thực hiện việc đền bù và hỗ trợ từ nguồn tiền của Formosa là do các địa phương chịu trách nhiệm triển khai.

Liên quan đến tiến độ hỗ trợ, ông Nguyễn Ngọc Oai cho biết, Tổng cục Thủy sản hiện đang hướng dẫn các địa phương kê khai thiệt hại và sẽ nỗ lực hoàn thành số liệu thống kê tổng hợp trước ngày 15-9. Đến cuối tháng 9, Bộ NN-PTNT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính ban hành kế hoạch phân bổ kinh phí để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Dự kiến khoảng đầu tháng 10-2016, tiền hỗ trợ và đền bù sẽ được chuyển tới bà con ngư dân và các đối tượng bổ sung.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất