Bổ sung thông tin “Nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới từ 15-9

SGGPO
Bộ Công an sẽ in thông tin “Nơi sinh” vào mục bị chú của hộ chiếu phổ thông kể từ 15-9.

Thông tin trên được Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, chiều 12-9. 

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, cùng ngày, tại buổi làm việc với Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh in thông tin “Nơi sinh” vào mục bị chú của hộ chiếu phổ thông do Bộ Công an cấp cho công dân Việt Nam kể từ ngày 15-9. 

Bổ sung thông tin 'Nơi sinh' vào hộ chiếu mẫu mới từ 15-9 ảnh 1 Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Cũng theo người phát ngôn Bộ Công an, cơ quan này có công văn đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có chức năng cấp hộ chiếu Việt Nam cho công dân Việt Nam in thông tin “Nơi sinh” của công dân vào phần bị chú của hộ chiếu.

Đồng thời, Bộ Công an sẽ báo cáo Chính phủ, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về việc đưa mục “Nơi sinh” vào trường thông tin trong các loại hộ chiếu do Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam.

Trước đó, liên quan tới hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam cấp cho công dân từ 1-7, một số nước châu Âu từ chối chấp nhận do hộ chiếu mẫu mới thiếu thông tin nơi sinh. Ngay sau đó, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã có các cuộc làm việc với đại sứ quán một số nước để trao đổi về việc các quốc gia này tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam do trang nhân thân của hộ chiếu không chứa thông tin nơi sinh. Tại các cuộc gặp, đại diện Cục Lãnh sự và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã nêu quan điểm và phương hướng xử lý của Việt Nam đối với vấn đề này; cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đã thống nhất trước mắt sẽ ghi bị chú “Nơi sinh” vào hộ chiếu mới khi công dân có đề nghị.
Cục Lãnh sự và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Tăng cường xử lý xe quá tải trên Quốc lộ 26

Ngày 9-12, Phòng CSGT, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Ea Kar, huyện M’đrắk và Công ty mía đường 333 (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức lễ ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với các đơn vị hoạt động vận tải mía trên tuyến Quốc lộ 26.

Quy hoạch

Tin buồn

Tổ chức lễ tang đồng chí Vũ Oanh với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước

Đồng chí Vũ Oanh (tên khai sinh là Vũ Duy Trương), sinh ngày 16-9-1924; quê quán: Làng Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phụ trách công tác Dân vận của Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương