Bộ sưu tập thời trang nhiều ý nghĩa

SGGP
Một nhà thiết kế ở Anh đã thiết kế bộ sưu tập thời trang và phụ kiện bằng dây điện phế thải với thông điệp cảnh báo rác thải điện tử gia tăng nhanh chóng, ảnh hưởng tới mọi người, mọi nghề.

Thời trang và phụ kiện bằng dây điện phế thải của Sipa

Thời trang và phụ kiện bằng dây điện phế thải của Sipa

Alexandra Sipa tốt nghiệp thời trang từ trường đại học nghệ thuật danh tiếng của London, Central Saint Martins, đã được truyền cảm hứng để bắt đầu dự án sau khi bộ sạc điện thoại của cô bị hỏng. Cô gái 23 tuổi quyết định lấy dây điện bị vứt bỏ từ một trung tâm tái chế và công trường xây dựng làm các loại ren thủ công. Sinh ra và lớn lên ở Bucharest, Romania, Sipa đã kết hợp các kỹ thuật đan Romania truyền thống vào quy trình sáng tạo của mình và đặt tên cho dự án là Ngụy trang kiểu Romania.

Sipa giải thích: “Bộ sưu tập được thúc đẩy bởi động lực tạo ra hàng xa xỉ từ chất thải. Tôi đã sử dụng dây điện để phát triển hàng may mặc và phụ kiện bằng cách lai nhiều kỹ thuật làm ren, cả kỹ thuật Romania truyền thống và kỹ thuật phương Tây phổ biến”. Đến nay, Sipa đã tạo ra một chiếc váy, áo khoác ruffle, áo vest, túi xách, một loạt các phụ kiện và dự định mở rộng bộ sưu tập này sau thời gian phong tỏa vì dịch Covid-19, khi cô có thể tìm thêm nguồn tài chính và nguyên liệu.

Đối với Sipa, điều quan trọng là công việc này có nguồn gốc từ lịch sử, đó là lý do tại sao kỹ thuật ren cổ truyền Romania đóng một vai trò quan trọng. Về mặt khái niệm, bộ sưu tập được sáng tạo bởi sự tương phản giữa khắc khổ và nữ tính. Ở góc độ cá nhân, Sipa bị lôi cuốn vào việc tận dụng đồ phế thải để sáng tạo sau khi xem cách bà của cô sử dụng bất cứ thứ gì để trang trí nhà của mình.

Sử dụng dây điện phế thải còn mang thông điệp môi trường: “Rác thải đang trở thành một vấn đề toàn cầu. Nguồn phế thải phát triển nhanh nhất là từ điện tử, dự kiến đạt 50 triệu tấn trên toàn thế giới năm 2020”, Sipa cho biết. Cô cũng nhận thức rõ thời trang là một ngành công nghiệp và hy vọng các dự án như bộ sưu tập của cô có thể giúp thay đổi môi trường tích cực. Cô nói: “Thật không may là thời trang - ngành công nghiệp mà tôi yêu thích từ khi còn trẻ, thường là một trong những kẻ phạm tội tồi tệ nhất liên quan đến tình trạng biến đổi khí hậu”.

Ngành công nghiệp thời trang là một trong những ngành gây ô nhiễm nhất thế giới. Báo cáo mới công bố về ngành thời trang cho thấy, gần 150 triệu tấn quần áo sẽ được đưa vào bãi rác vào năm 2050. Thời trang cần phải bắt nguồn từ ý tưởng về một nền kinh tế tuần hoàn, nơi các vật liệu được tái sử dụng. Thời trang cần phải trở nên bền vững hơn từ trong ra ngoài, không chỉ về vật liệu được sử dụng mà còn về đạo đức trong ứng xử dành cho công nhân trong sản xuất và thiết kế.

Đại dịch Covid-19 thay đổi quan điểm của một số thương hiệu, đặc biệt là sau khi các tuần lễ thời trang bị hủy bỏ hoặc buộc phải giới thiệu/trình diễn trên không gian ảo. 

Sipa tin rằng, sự thay đổi thực sự đang đến, ngành công nghiệp thời trang đang nhận thức được tính cấp bách của đổi mới do tình trạng biến đổi khí hậu và nhu cầu ngày càng tăng từ người tiêu dùng dành cho các lựa chọn bền vững hơn. Đây là điều mà nhà thiết kế trẻ đang theo đuổi. Sipa dự định tiếp tục thử nghiệm với dây điện, nghiên cứu làm thế nào có thể sản xuất được bằng máy và tìm thấy phân khúc cho hàng dệt ngoài may mặc.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TikTok - Ai quản, quản ai?

TikTok - Ai quản, quản ai?

Chỉ vài ngày sau sự kiện tiktoker Nờ Ô Nô làm từ thiện gây phản cảm thì chính câu nói phản cảm nhất: “Hello bà già/ông già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn” lại trở thành câu nói viral nhất trên mạng xã hội và cuộc sống thực, như một sự đùa cợt hợp xu hướng nhất. Dù là sự bắt chước cố ý hay vô tình, nhiều người đã góp phần lan truyền những sản phẩm độc hại này.

Phim

Phim tài liệu về Harry và Meghan

CNN đưa tin, Netflix vừa phát đoạn trailer chính thức đầu tiên cho loạt phim tài liệu sắp ra mắt về cuộc sống của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex có tên Harry & Meghan. 

Âm nhạc

Metallica sắp ra album mới

Ban nhạc rock Metallica đã gây bão trên mạng với thông báo bất ngờ về album mới 72 Seasons, chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới năm 2023-2024 và đáng chú ý nhất là một đĩa đơn mới tên Lux Aeterna. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.