Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm Covid-19 đối với việc đi lại của người dân

SGGPO

Tối 13-10, trên cơ sở Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn tiêu chí đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp chuyên môn y tế.

Tin liên quan

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc đánh giá cấp độ dịch có 3 tiêu chí, gồm: Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; Độ bao phủ vaccine; Đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

Trong đó, đối với tiêu chí số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần được phân theo 4 mức độ từ thấp đến cao theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (mức 1: 0 - < 20; mức 2: 20- <50; mức 3: 50- <150; mức 4: ≥150). Các địa phương có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đối với tiêu chí 2 là độ bao phủ vaccine, quy định tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19. Cụ thể, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19 phân theo 2 mức (≥70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine; <70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine). Các địa phương có thể điều chỉnh tỷ lệ tiêm chủng phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương.

Đáng lưu ý, trong tiêu chí này bổ sung, trong tháng 10-2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine Covid-19. Từ tháng 11-2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine Covid-19.

Về tiêu chí 3 là đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến. Cụ thể, tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tỉnh, thành phố (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4.

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm Covid-19 đối với việc đi lại của người dân ảnh 1 Bộ Y tế hướng dẫn nêu rõ không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế có phân loại 4 cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP. Đối với các địa phương có trên 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 liều vaccine thì cấp độ dịch 1 (màu xanh) là có từ  0- < 20 ca mắc/ tuần, cấp độ 2 là 20- <50 và và cấp độ 3 là trên 150 ca mắc/tuần. Đối với các địa phương có dưới 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 liều vaccine thì cấp độ 1 là 0- <20 ca mắc/ tuần; cấp độ 2 là 20-<50 ca mắc/tuần; cấp độ 3 là 50-<150 ca mắc/tuần; cấp độ 4 (màu đỏ) là >150 ca mắc/tuần

Đáng chú ý, về công tác xét nghiệm, trong hướng dẫn Bộ Y tế chỉ rõ, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đặc biệt, đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Về cách ly y tế, Bộ Y tế chỉ rõ đối với người đến từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế), người tiếp xúc gần (F1) thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.  Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em  thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Đối với công tác đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng/quán ăn, tại các cơ sở giáo dục đào tạo, đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển thực hiện theo các hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công thương.

Đối với việc tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời tại các địa bàn có dịch cấp độ 2, 3, 4: Các địa phương quyết định tăng số lượng người tham gia hoặc công suất hoạt động trong trường hợp 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành lang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM chen chúc người bệnh và thân nhân

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 1: Mòn mỏi chờ đợi

Giảm tải cho cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên là một trong những nỗ lực của TPHCM thời gian qua khi đưa vào sử dụng hàng chục bệnh viện khang trang, hiện đại, với tổng số vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Song có một thực tế, thành phố vẫn còn những bệnh viện xuống cấp, tạm bợ khiến bệnh nhân lẫn đội ngũ y bác sĩ cùng chịu trận; trong khi đó, nhiều dự án mở rộng, xây mới bệnh viện chờ… giải cứu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc