Bộ Y tế phản hồi về thông tin thuốc Molnupiravir không được dùng điều trị Covid-19 ở Ấn Độ

Ngày 11-1, trước thông tin báo chí phản ánh về việc Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR) loại thuốc Molnupiravir khỏi danh mục thuốc điều trị Covid-19, Bộ Y tế đã có thông tin làm rõ về việc này.

Theo Bộ Y tế, thuốc Molnupiravir đã được cấp phép lưu hành, phê duyệt sử dụng khẩn cấp điều trị Covid-19 tại nhiều quốc gia như: Anh, Mỹ, Nhật Bản. Căn cứ các chỉ định, các khuyến cáo của thuốc Molnupiravir được phê duyệt bởi Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Quản lý Dược và sản phẩm Y tế của Anh (MHRA), các nội dung quan trọng cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc Molnupiravir để điều trị Covid-19 như: Molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng; thuốc dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày; không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp; không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Bộ Y tế phản hồi về thông tin thuốc Molnupiravir không được dùng điều trị Covid-19 ở Ấn Độ ảnh 1

Đáng chú ý, cơ quan y tế cũng cảnh báo, thận trọng đối với thuốc Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng. Cùng với đó, dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn. Đối với nam giới, Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Bộ Y tế chỉ rõ để đảm bảo an toàn, hiệu quả, chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc. Không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Mới đây, một số báo chí đã trích dẫn ý kiến của TS Bhargava, Tổng Giám đốc của ICMR là cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng phác đồ điều trị Covid-19 tại Ấn Độ về việc ICMR đến nay vẫn chưa cập nhật thuốc Molnupiravir vào danh sách các thuốc điều trị Covid-19 theo phác đồ của ICMR do quan ngại về một số phản ứng phụ như: đột biến gen, tổn hại đến cơ và xương có thể dẫn tới các nguy cơ cho việc mang thai và cho trẻ em (không phải ICMR loại Molnupiravir ra khỏi danh sách các thuốc điều trị Covid-19).

Đến nay, Bộ Y tế đã phân bổ khoảng 400.000 liều thuốc Molnupiravir cho 51 tỉnh thành đang triển khai Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát cho trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ tại cộng đồng. Kết quả thử nghiệm Molnupiravir cho thấy gần 100% bệnh nhân Covid-19 dùng thuốc có tải lượng virus thấp, tỷ lệ chuyển nặng rất ít và không có trường hợp tử vong nào. Mới đây, Bộ Y tế đã cấp đăng ký lưu hành có điều kiện cho 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir được sản xuất ở trong nước.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.