Bộ Y tế quyết định 11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19

SGGPO

Theo kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility (Giải pháp tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 toàn cầu) do Bộ Y tế vừa ban hành có 11 nhóm đối tượng ưu tiên được sắp xếp tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam.

Tin liên quan

Theo đó, các nhóm đối tượng được tiêm vaccine Covid-19 sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vaccine cung cấp hạn chế tại Việt Nam, bao gồm 11 nhóm đối tượng:

1- Nhân viên y tế

2- Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...)

3- Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh

4- Lực lượng quân đội

5- Lực lượng công an

6- Giáo viên

7- Người trên 65 tuổi

8- Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...

9- Người mắc các bệnh mãn tính

10- Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

11- Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ

Bộ Y tế cũng cho biết chỉ chọn mua các vaccine an toàn, có hiệu lực bảo vệ cao, được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, đã được phê chuẩn bởi một cơ quan quản lý dược nghiêm ngặt (SRA), giá phù hợp. Tại Việt Nam ưu tiên sử dụng vaccine đáp ứng tiêu chí: Tính an toàn và hiệu lực bảo vệ cao (được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành hoặc giấy phép nhập khẩu); Điều kiện bảo quản từ 2 - 8°C.

Bộ Y tế quyết định 11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 ảnh 1 Nhân viên y tế là một trong những đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 

Theo kế hoạch, việc tiêm này để bảo đảm miễn dịch cộng đồng, Việt Nam hướng tới mục tiêu 80% dân số được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, căn cứ nguồn cung ứng vaccine hiện nay, trong giai đoạn 2021-2022 mục tiêu cụ thể là bảo đảm khoảng 20% dân số cả nước được tiêm vaccine phòng Covid-19 khi có đủ nguồn vaccine; 95% đối tượng nguy cơ được tiêm vaccine phòng Covid-19; Tiếp nhận, cung ứng kịp thời và tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng theo tình hình dịch và bảo đảm an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Chương trình COVAX Facility do GAVI, WHO sáng lập để cung cấp vaccine Covid-19 cho 190 quốc gia. Ngày 10-12-2020, GAVI đã chính thức xác nhận Việt Nam là một trong số các quốc gia thành viên của Chương trình và được hỗ trợ vaccine. Ngày 29-1, COVAX Facility có thư về việc phân bổ hơn 4,8 triệu liều vaccine của AstraZenecca sản xuất cho Việt Nam trong Quý I và II/2021, số lượng phân bổ tiếp theo sẽ được COVAX thông báo sau.

Với số lượng 4.886.600 liều vaccine ngừa Covid-19 được COVAX dự kiến cung ứng cho Việt Nam (25-35% trong Quý I/2021 và 65-75% trong Quý II/2021), sẽ được phân bổ cho các nhóm đối tượng như sau:

Quý I/2021: Số lượng khoảng 1,2 triệu liều tương đương với 600.000 người gồm nhân viên y tế và nhân viên tham gia chống dịch

Quý II/2021: COVAX cung ứng khoảng 3,6 triệu liều tương ứng với 1,8 triệu người. Đối tượng triển khai là cán bộ hải quan, cán bộ ngoại giao, lực lượng quân đội, lực lượng công an và giáo viên.

Quý III và IV/2021: Theo thông báo, COVAX sẽ hỗ trợ vaccine cho các quốc gia để tiêm chủng cho tối đa 20% dân số. Số vaccine còn lại COVAX dự kiến hỗ trợ từ Quý III/2021 là khoảng 33 triệu liều tương ứng với 16 triệu người. Đối tượng triển khai là giáo viên, người trên 65 tuổi.

Bộ Y tế quyết định 11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 ảnh 2 Lực lượng quân đội tham gia chống dịch Covid-19 là một trong những đối tượng ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19

Vaccine do COVAX hỗ trợ sẽ được miễn phí nhập khẩu, nhập khẩu qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất và thông quan lập tức ngay khi về đến cảng, chuyển về kho quốc gia hoặc kho khu vực để kiểm định. Việc vận chuyển vaccine tới các tuyến sẽ do cán bộ chuyên trách tiêm chủng đã được đào tạo thực hiện.

Bộ Y tế đã khảo sát hệ thống kho lạnh hiện có và khẳng định hệ thống kho lạnh có thể bảo quản cùng lúc 3 triệu liều ở nhiệt độ âm sâu (- 70 độ C), 1,8 triệu liều ở nhiệt độ -25 đến -15 độ C và sẵn sàng bảo quản hàng chục triệu liều ở nhiệt độ 2-8 độ C .

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong năm 2021 để bảo đảm tiêm đủ cho người dân, Việt Nam cần 150 triệu liều. Bộ Y tế đã đàm phán với chương trình COVAX cam kết cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021, chủ yếu dành cho 6 tháng cuối năm. Ngoài ra, Công ty AstraZeneca cũng cam kết cung cấp 30 triệu liều.


NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk đồng hành mang thông điệp “Khỏe tiêu hóa, khỏe hơn mỗi ngày” đến với cộng đồng

Theo các nghiên cứu thống kê của Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO), có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu... Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.