TPHCM sẵn sàng ứng phó nếu có trên 500 ca mắc Covid-19

Sở Y tế TPHCM đã xây dựng cập nhật kế hoạch tổng thể về thu dung điều trị khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát theo các kịch bản dưới 100, từ 100 đến dưới 200 và từ 200 đến 500 trường hợp dương tính, nhằm đảm bảo luôn sẵn sàng ứng phó với hiệu quả cao nhất.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi

Ngày 22-2, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến còn rất phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Ban Chỉ đạo TPHCM về việc ngành y tế phải luôn sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Sở Y tế đã xây dựng cập nhật kế hoạch tổng thể về thu dung, điều trị khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát theo các kịch bản dưới 100, từ 100 đến dưới 200 và từ 200 đến 500 trường hợp dương tính, nhằm đảm bảo luôn sẵn sàng ứng phó với hiệu quả cao nhất.

Theo Sở Y tế TPHCM, để sẵn sàng ứng phó với hiệu quả cao nhất theo các tình huống kịch bản giả định, các yêu cầu đặt ra đối với ngành y tế TP phải triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đáp ứng nhanh khi có hàng loạt trường hợp mắc Covid-19; huy động nguồn lực sẵn có, đảm bảo phân tuyến thu dung điều trị hợp lý giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố được Sở Y tế TPHCM phân công chuyên tiếp nhận và điều trị Covid-19; các bệnh viện luôn sẵn sàng mở rộng quy mô giường bệnh cho thu dung người bệnh mắc hoặc nghi mắc Covid-19 để cách ly điều trị khi dịch bùng phát theo các tình huống giả định.

Bên cạnh đó, sẵn sàng nguồn lực để triển khai ngay khi có sự điều động của Sở Y tế TPHCM; đảm bảo nguồn nhân lực tham gia công tác khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 phải được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn và năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu điều trị và phải đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh.

Sở Y tế đã xây dựng các kịch bản ứng phó với Covid-19 theo 3 tình huống giả định, cụ thể:

Tình huống 1: TPHCM có dưới 100 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kèm tối đa 870 trường hợp nghi nhiễm có triệu chứng cần cách ly điều trị, tối đa 32 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức.

Chịu trách nhiệm thu dung và tiếp nhận điều trị người bệnh xác định và nghi nhiễm trong tình huống này (cũng là tình huống hiện nay) là 4 bệnh viện: Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi (300 giường), Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ (600 giường), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (40 giường khoa Nhiễm D), Bệnh viện Nhi đồng thành phố (30 giường khoa Nhiễm). Theo đó, tổng số giường cách ly điều trị luôn sẵn sàng tại 4 bệnh viện này là 970 giường, trong đó có 37 giường đặt trong buồng áp lực âm, 32 giường hồi sức và 42 máy thở.

Tình huống 2:  TPHCM có từ 100 - 200 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kèm tối đa 1.244 trường hợp nghi nhiễm có triệu chứng cần cách ly điều trị, tối đa 86 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức.

Chịu trách nhiệm thu dung và tiếp nhận điều trị trong tình huống này là 5 bệnh viện: ngoài 4 bệnh viện nêu trên với sự huy động tăng thêm công suất giường cách ly điều trị lên mức tối đa có thể, trong đó: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ tăng lên mức 400 giường (toàn bệnh viện chuyển sang chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19, ngoại trừ khoa Uốn ván) và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tăng lên mức 100 giường (bổ sung thêm 70 giường từ một khoa lâm sàng được chuyển đổi sang chuyên tiếp nhận Covid-19), còn có Bệnh viện Nhi đồng 2 với 44 giường từ khoa Nhiễm của bệnh viện này. Tổng số giường cách ly điều trị luôn sẵn sàng tại 5 bệnh viện trong giai đoạn này là 1.444 giường bệnh, trong đó có 59 giường đặt trong buồng áp lực âm, 86 giường hồi sức và 86 máy thở.

Tình huống 3TPHCM có từ 200 - 500 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kèm tối đa 2.785 trường hợp nghi nhiễm có triệu chứng cần cách ly điều trị và tối đa 172 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức. 

Với tình huống này, bên cạnh 5 bệnh viện nêu trên, ngành y tế sẽ huy động thêm Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và chuyển đổi công năng 464 giường bệnh của tất cả các khoa lâm sàng của bệnh viện này để chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19. Ngoài ra, khi đã sử dụng hết cơ số giường bệnh tại các bệnh viện được phân công, sẽ tiếp tục huy động số giường cách ly tại các khu cách ly của các bệnh viện còn lại (1.350 giường). Như vậy, tổng cộng số giường có thể huy động phục vụ cho tình huống này là 3.258 giường, trong đó có 82 giường đặt trong buồng áp lực âm, 172 giường hồi sức và 192 máy thở. 

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hơn 1 năm qua, Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi và Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã thật sự trở thành hai bệnh viện chủ lực thực hiện tiếp nhận cách ly điều trị các bệnh nhân dương tính và nghi nhiễm góp phần làm giảm áp lực và giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại các bệnh viện hiện hữu trên địa bàn TPHCM. 

Nhân sự (bác sĩ, điều dưỡng) tham gia hoạt động tại 2 bệnh viện này chính là nguồn nhân lực được điều động từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và luân phiên từ các bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế do Sở Y tế điều phối.

“Sở Y tế đánh giá cao tinh thần hỗ trợ, chia sẻ nguồn nhân lực cho 2 bệnh viện dã chiến của TP của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và các bệnh viện TP, và các bệnh viện quận-huyện. Ngoài ra, Sở Y tế đánh giá cao sự tham gia đầy trách nhiệm của Trung tâm Cấp cứu 115 trong vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị. Toàn bộ các hoạt động này tiếp tục được phát huy và duy trì trong các tình huống giả định”, PGS-TS Tăng Chí Thượng cho hay.

Cũng theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, một hoạt động quan trọng khác của các bệnh viện đã góp phần không nhỏ cho công tác phòng, chống dịch của hệ dự phòng trong công tác truy vết thần tốc, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đó là tham gia làm xét nghiệm khẳng định theo sự điều phối mẫu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) để đảm bảo có kết quả sớm nhất, và hỗ trợ nhân lực tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay, nhà ga, bến xe... theo lịch lấy mẫu của HCDC. 

Sở Y tế ghi nhận và trân trọng sự tham gia hiệu quả của các bệnh viện, đã kịp thời đầu tư triển khai xét nghiệm RT-PCR, đã hỗ trợ HCDC nguồn nhân lực lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng. Những hoạt động này sẽ tiếp tục phát huy theo 3 tình huống giả định, đồng thời, đề nghị những bệnh viện nào chưa được công nhận đủ năng lực cần khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, gửi báo cáo khắc phục đến Viện Pasteur TPHCM để thẩm định, xem xét; bên cạnh đó, các bệnh viện cũng không quên luôn chuẩn bị sẵn sàng vật tư tiêu hao, thuốc, hóa chất, phương tiện phòng hộ cho nhân viên y tế, đảm bảo luôn sẵn sàng cho công tác xét nghiệm chẩn đoán, điều trị và phòng kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh. 

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập tổ chuyên gia điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nhằm tăng cường hỗ trợ các bệnh viện khi tiếp nhận, điều trị các trường hợp dương tính nặng, cần hồi sức cấp cứu”, PGS-TS Tăng Chí Thượng thông tin.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Chăm sóc sức khỏe chuẩn quốc tế

Theo tổ chức WHO, hiểu biết về tự chăm sóc sức khỏe (Self-care Literacy) chính là phương án tối ưu được sử dụng thay cho việc chỉ phụ thuộc vào hệ thống và cơ sở y tế hiện tại. Trong báo cáo về Giá trị xã hội - kinh tế của hiểu biết về chăm sóc sức khoẻ toàn cầu (Global Social and Economic Values of Self-care 2022) của tổ chức Global Self-care Federation, Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất về tự chăm sóc sức khỏe.