BP tiếp tục hoãn hoạt động khắc phục sự cố tràn dầu

* Ông Bob Dudley khả năng sẽ đảm nhiệm cương vị giám đốc điều hành BP

Tony Hayward

(SGGPO).- Hôm nay, 27-7, tập đoàn năng lượng BP của Anh sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc thay đổi nhân sự cấp cao của tập đoàn này kể từ khi để xảy ra thảm họa “thủy triều đen” trên Vịnh Mexico.

Cuộc họp liên quan tới vấn đề nhân sự của BP diễn ra sau khi báo chí Mỹ cho biết giám đốc điều hành Tony Hayward đã chấp thuận từ chức.

Ông Hayward làm việc cho BP từ năm 1982 và trở thành giám đốc điều hành của BP từ năm 2007. Cách ông xử lý sự cố đã làm cả người dân địa phương cũng như quan chức chính phủ tức giận, đặc biệt là sau khi ông này đã dành thời gian nghỉ để đi thuyền buồm với con trai mình thay vì đối phó với sự cố tràn dầu.

Đây là quan chức cao cấp đầu tiên của BP phải ra đi do sự cố tràn dầu và được coi là một động thái nhằm phần nào vớt vát hình ảnh và uy tín của BP.

Nhiều khả năng ông Bob Dudley, người  Mỹ, đang chịu trách nhiệm giám sát hoạt động khắc phục sự cố tràn dầu, sẽ đảm nhiệm cương vị điều hành hãng.

Trong một diễn biến khác, BP cho biết, hoạt động khắc phục sự cố tràn dầu trên vịnh Mexico sẽ hoãn thêm một tuần, đến đầu tháng sau. Lý do là tập đoàn năng lượng BP của Anh muốn có thêm thời gian để tái triển khai các tàu hút dầu tới vùng thảm họa và điều chỉnh nhân sự.

Kể từ ngày 15-7 - thời điểm van thứ 3 cũng là van cuối cùng trên nắp đậy bịt miệng giếng dầu được khóa lại, giới chuyên gia khẳng định không còn dầu phun trên Vịnh Mexico. Tuy nhiên, một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ còn muốn cấm BP thực hiện thêm các dự án dầu ngoài khơi. Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ có cuộc bỏ phiếu trong tuần này để làm rõ trách nhiệm của BP.

Tính đến nay, BP đã phải tiêu tốn tới 3,5 tỷ USD để khắc phục sự cố, trong khi số tiền bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng trong thảm họa này có thể còn lớn gấp 10 lần con số trên.

H.CHI.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.