Bùi Văn Miến: Nghề dạy nghề!

“Ông này lười báo cáo thành tích lắm”- đó là nhận xét của anh Nguyễn Bình, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Minh Diệu, về đồng nghiệp Bùi Văn Miến (ảnh), Phó Giám đốc kiêm Quản đốc Phân xưởng Phun sơn nhúng màu của công ty…

Anh Bùi Văn Miến cười “bẽn lẽn” kể về những ngày từ quê hương Hưng Yên vào Sài Gòn lập nghiệp. Năm 1979, chàng trai trẻ xung phong đi bộ đội, làm nhiệm vụ của người lính trinh sát tại Sư đoàn 395 ở Quảng Ninh. Một năm sau anh xuất ngũ, xin chuyển ngành về Nhà máy nhựa Hưng Yên và công tác tại đó 4 năm.

Là một trong 5 công nhân có thành tích tốt ở công ty, anh được cử sang lao động tại Liên Xô (cũ). 4 năm vừa làm, vừa tranh thủ học tiếng bạn và các khóa đào tạo nghề ngắn ngày tại nơi làm việc, đã biến người lính trinh sát năm nào thành một anh thợ lành nghề, hay mày mò, ham học hỏi. Những năm đó, anh thán phục cách quản lý giờ giấc công nghiệp cùng việc vận hành máy móc rất khoa học của chuyên gia nước bạn. Sau này, nó trở thành hành trang của anh trên con đường tìm tòi, nghiên cứu cải tiến kỹ thuật trong công ty.

Không được đào tạo qua bất cứ trường lớp chính quy nào, hành trình từ anh bộ đội Cụ Hồ đến vị trí phó giám đốc kiêm quản đốc phân xưởng ở một công ty tư nhân gần 500 người của anh Miến, quả là thú vị. Vào làm từ khi Minh Diệu thành lập năm 1997, anh là một trong những người gắn bó với công ty trong giai đoạn khó khăn nhất. Ngại ngùng khi nói về những ý tưởng của mình, anh cứ lúng túng: “Ngại lắm. Những cái đó mình chỉ coi là ý tưởng thôi. Anh em lại cứ cho nó là sáng kiến. Mục tiêu cuối cùng của tất cả mọi người ở đây là làm lợi cho công ty, không có anh em giúp đỡ thì mình cũng đâu làm được gì”.

Sau sáng kiến năm 2003 về cải tiến quy trình phun silicon chống dính cho khuôn sản xuất đế giày PU, anh Miến chế tạo thành công máy phun màu tự động và phụ tùng thay thế hàng nhập khẩu. Cùng các đồng nghiệp trong xưởng cơ khí của công ty, anh nghiên cứu chế tạo máy mới, có tính năng thay thế rất tốt những máy trước đó được nhập từ Hàn Quốc, giúp công ty chủ động được nguồn cung ứng phụ tùng với giá thành rẻ, góp phần nâng cao và ổn định chất lượng sản phẩm. So với giá nhập khẩu thiết bị từ Hàn Quốc, sáng kiến này của anh đã tiết kiệm cho công ty gần 500 triệu đồng.

Sau sự cố cháy máy nhúng màu PU năm 2001 tại công ty, anh cùng đồng nghiệp cho ra đời sáng kiến triệt tiêu nguồn cháy ở máy này khi xảy ra sự cố cháy nổ với trị giá tiết kiệm 631 triệu đồng. Điều đáng nói là trong bản báo cáo thành tích mà “nói mãi anh ấy mới chịu làm” ấy, anh Miến luôn nhắc đến những giá trị làm lợi cho sức khỏe người công nhân trước khi đề cập đến giá trị làm lợi cho kinh tế của công ty. Nói vậy để thấy rằng, trong tâm của vị phó giám đốc luôn hết lòng vì đồng nghiệp này, sức khỏe của anh em là điều quan trọng nhất. Cũng từ đó, anh cho ra đời sáng kiến cải tiến quá trình phun silicon chống dính cho khuôn sản xuất đế giày PU, giúp công ty giảm gần 650 triệu đồng chi phí mua dung môi và gần 500 triệu đồng mua silicon để sản xuất đế giày. Sáng kiến này còn bảo vệ sức khỏe người lao động, giúp họ không phải tiếp xúc và hít phải mùi dung môi độc hại trong quá trình sản xuất.

Chia tay chúng tôi, người chiến sĩ trinh sát Bùi Văn Miến năm nào, nay đã lên chức ông ngoại, tâm sự: “Tôi học nghề từ nghề, từ 2 bàn tay trắng, từ trách nhiệm với mọi người, với công ty và công việc được giao”.

Lê Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Chiều 28-2, Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1-3, giá gas tăng 417 đồng/kg, tương đương 5.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ tối đa của SP đến tay người tiêu dùng là 400.500 đồng/bình 12kg. Tương tự, giá gas Pacific Petro, City Petro, ESGas cũng tăng 5.000 đồng/bình 12kg. 

Bút Sài Gòn

Khỏi nói tới lui

- Gần đây có thứ khó coi xuất hiện lai rai trên đường phố: ô tô che biển số. Có người che bằng cách dán băng keo đè lên một hoặc vài số hoặc ký tự. Có người “đeo khẩu trang” cho một phần hoặc vẽ thêm để làm biển số khác đi. Tại sao có cái nạn này?

Giao thông - Đô thị

Chậm bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Thông tin từ Bộ GTVT, công tác bàn giao mặt bằng của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm so với tiến độ. Theo kế hoạch, toàn bộ mặt bằng 11 dự án thành phần phải hoàn thành trong năm 2020, nhưng đến thời điểm này, 13 địa phương có dự án đi qua mới bàn giao mặt bằng được 624,4/652,92km (đạt 95,6%). 

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: