Iraq

Bùng phát làn sóng tấn công trả đũa vào các đền thờ

Mái vòm ngôi đền Askariya bị phá hủy

Các nhóm đông người Shiite biểu tình đã tấn công hàng chục ngôi đền của người Hồi giáo dòng Sunni trên khắp Iraq trong ngày 22-2 để trả đũa vụ đánh bom vào một trong những đền thờ thiêng liêng nhất của người Hồi giáo dòng Shiite.

Đảng Hồi giáo Iraq, chính đảng lớn nhất của người Sunni ở Iraq, cho hay có ít nhất 60 ngôi đền đã bị tấn công, đốt phá hoặc bị người Shiite đánh chiếm. Những ngôi đền bị tấn công này chủ yếu nằm ở thủ đô Baghdad và những tỉnh miền Nam Iraq nơi có đa số người Shiite sinh sống.

Những người ủng hộ Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite cực đoan Muqtada al-Sadr, nhân vật đứng đầu lực lượng Dân quân Mahdi tham gia chính vào các vụ tấn công ngày 22-2, cho biết 4 người của họ đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một loạt các vụ đụng độ với lực lượng bảo vệ các ngôi đền

Trước đó, thủ tướng Iraq Ibrahim Jaafari, một người Shiite, đã xuất hiện trên truyền hình thông báo tổ chức ba ngày tưởng niệm các nạn nhân của vụ đánh bom này.

Ông kêu gọi người dân Iraq ngăn chặn "những kẻ muốn phá vỡ khối đoàn kết dân tộc". Cố vấn an ninh quốc gia Muwafaq al-Rubaie, một người Shiite khác, lại lên án dân quân Sunni đã tổ chức vụ tấn công.

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công, xảy ra một ngày sau chuyến thăm Iraq của Ngoại trưởng Anh Jack Straw.

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.