Iraq

Bùng phát làn sóng tấn công trả đũa vào các đền thờ

Mái vòm ngôi đền Askariya bị phá hủy

Các nhóm đông người Shiite biểu tình đã tấn công hàng chục ngôi đền của người Hồi giáo dòng Sunni trên khắp Iraq trong ngày 22-2 để trả đũa vụ đánh bom vào một trong những đền thờ thiêng liêng nhất của người Hồi giáo dòng Shiite.

Đảng Hồi giáo Iraq, chính đảng lớn nhất của người Sunni ở Iraq, cho hay có ít nhất 60 ngôi đền đã bị tấn công, đốt phá hoặc bị người Shiite đánh chiếm. Những ngôi đền bị tấn công này chủ yếu nằm ở thủ đô Baghdad và những tỉnh miền Nam Iraq nơi có đa số người Shiite sinh sống.

Những người ủng hộ Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite cực đoan Muqtada al-Sadr, nhân vật đứng đầu lực lượng Dân quân Mahdi tham gia chính vào các vụ tấn công ngày 22-2, cho biết 4 người của họ đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một loạt các vụ đụng độ với lực lượng bảo vệ các ngôi đền

Trước đó, thủ tướng Iraq Ibrahim Jaafari, một người Shiite, đã xuất hiện trên truyền hình thông báo tổ chức ba ngày tưởng niệm các nạn nhân của vụ đánh bom này.

Ông kêu gọi người dân Iraq ngăn chặn "những kẻ muốn phá vỡ khối đoàn kết dân tộc". Cố vấn an ninh quốc gia Muwafaq al-Rubaie, một người Shiite khác, lại lên án dân quân Sunni đã tổ chức vụ tấn công.

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công, xảy ra một ngày sau chuyến thăm Iraq của Ngoại trưởng Anh Jack Straw.

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.