Bùng phát xu hướng từ chối người di cư

Kết quả cuộc thăm dò dư luận của Viện Nghiên cứu Yougov công bố ngày 12-1 cho thấy, có 61% số người Đức được hỏi phản đối việc tiếp nhận người di cư nước ngoài.

Hiện mỗi ngày, giới chức Đức phải đưa trở lại Áo hàng trăm người tị nạn. Ngoài ra, Đức cũng tăng cường kiểm soát biên giới bên ngoài Liên minh châu Âu (EU) để duy trì sự ổn định của Hiệp ước Tự do đi lại Schengen.

Cùng ngày, Thủ tướng Áo Werner Faymann tuyên bố, Áo sẽ phối hợp với Đức để trục xuất và gửi trả lại tất cả những người di cư vì lý do kinh tế nhằm giảm bớt số người di cư tràn vào nước này. Trong khi đó, Đảng bảo thủ cánh hữu Thống nhất Nhân dân ở Estonia đã thu thập đủ 19.000 chữ ký để phản đối hạn ngạch phân bổ người tị nạn của EU (550 người tị nạn trong hai năm), đồng thời yêu cầu chính phủ quan tâm hơn tới lợi ích quốc gia trong chính sách di cư. Ngày 11-1, giới chức Na Uy đã công bố số người nhập cư kỷ lục bị trục xuất khỏi nước này trong năm 2015 là 7.825 người, tăng 8% so với năm trước đó.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây