Buộc nhiều đối tượng tham gia BHYT

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, Bộ Y tế mới đây đã đồng ý với đề xuất của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về chuyển nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, người cận nghèo, công chức và người lao động đang tham gia bảo hiểm y tế (BHYT)  tự nguyện sang hình thức BHYT bắt buộc.

Đặc biệt đối với đối tượng cận nghèo, hiện nay cả nước có khoảng 14 triệu hộ cận nghèo, bắt đầu từ năm 2008, Bộ Y tế sẽ đề nghị Nhà nước hỗ trợ kinh phí để 50% số người cận nghèo được mua thẻ BHYT với mức 200.000 đồng/người, trong đó Nhà nước sẽ hỗ trợ 70% số tiền mua thẻ BHYT. 

Đến nay các tỉnh, thành phố trong cả nước đã ký hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) bằng thẻ BHYT cho người tham gia BHYT với trên 1.800 cơ sở KCB công lập, ngoài công lập và 60% trạm y tế xã, phường. Tính đến cuối năm 2006, cả nước đã có 15,175 triệu người nghèo được cấp thẻ BHYT, tăng gần 11 triệu so với năm 2005.

Ngọc Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tăng cường tiếp sức lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Nhằm chia sẻ những khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục tăng cường hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng đến lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại 50 bệnh viện điều trị, bệnh viện thu dung và các khu cách ly trên cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.