Buồn vì chuyện “đầu tiên”

Được chứng nhận giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia ai chả thích, nhưng buồn vì danh hiệu đó lại đang là chuyện xảy ra đối với nhiều giáo viên trên địa bàn TPHCM. Chuyện là, sau khi Bộ GD-ĐT tổ chức cuộc thi giáo viên dạy học theo chủ đề tích hợp, đã có không ít giáo viên của TPHCM đạt các thứ hạng cao trên bảng thống kê kết quả của ban tổ chức. Tuy nhiên, phần thưởng sau đó mà những giáo viên này nhận được chỉ là một tờ giấy chứng nhận đạt giải, ngoài ra không có bất kỳ phần thưởng hay sự khích lệ nào.

Ngay sau đó, TPHCM bằng sự chủ động và linh hoạt của mình đã “tặng thêm cho mỗi người đạt giải vài trăm ngàn đồng cùng một kỷ niệm chương để động viên sự cố gắng, giúp giáo viên có thêm chút tiền thưởng khao bạn bè”, như chia sẻ rất chân tình của một giáo viên từng đạt giải. Nỗi buồn “có tiếng nhưng không có miếng” chưa dừng ở đó, tất cả công trình đạt giải sau khi được tập hợp trong một quyển sách đã không được phổ biến rộng rãi mà lại bán với giá 390.000 đồng/cuốn, một bộ đầy đủ gồm hai cuốn tức gần 800.000 đồng, mức giá không hề ưu đãi đối với túi tiền giáo viên.

Không ít người đã “cười ra nước mắt” trước quyết định của các thầy cô giáo hy sinh một phần tư thu nhập hàng tháng để mua sách chỉ vì một lý do duy nhất là làm kỷ niệm. Đem thực tế đau lòng này hỏi những người có trách nhiệm, chúng tôi nhận được câu trả lời là không có kinh phí. Cũng hợp lý, vì mỗi năm cả nước tổ chức biết bao cuộc thi, mỗi kỳ thi lại có biết bao người đạt giải. Nếu quy tất cả giải thưởng ra tiền thì tổng chi phí bỏ ra không hề nhỏ. Tuy nhiên, mong ước “có chút gì đó để kỷ niệm” như tặng sách có in công trình đạt giải cho giáo viên, thành lập thư viện lưu trữ trên mạng để tất cả giáo viên có thể vào đó tham khảo, học hỏi không phải là chuyện quá khó. Nhưng biết đến bao giờ?

Mặt khác, theo chia sẻ của nhiều giáo viên, trong quá trình giảng dạy có rất nhiều ý tưởng nảy sinh trong đầu. Sáng tạo làm sao để bài giảng trở nên sinh động, không bị khô cứng; tổ chức lớp học thế nào để phát huy tối đa tinh thần làm việc nhóm của học sinh là việc không phải giáo viên không làm được, nhưng làm mà không có sự hỗ trợ, chia sẻ vấn đề “đầu tiên” - tiền đâu từ phía phụ huynh (vì theo quy định, trường học không có kinh phí hỗ trợ này) thì giáo viên rất khó thực hiện. Cô Nguyễn Thị Tuyết Trinh, giáo viên nhiều năm kinh nghiệm của Trường Mầm non 30-4 (quận 1) cho biết, cô thường xuyên tận dụng các thứ vật phẩm, chai, lọ ở nhà mang vào lớp học để có thêm vật liệu trang trí góc học tập cho học sinh. Nhiều khi ở nhà có đồ dùng gì mới, theo thói quen cô lại nghĩ đến việc tạo thêm vật dụng trang trí cho học sinh. Tuy nhiên, đó chỉ là cách làm “vì tấm lòng là chính”, về lâu dài, con diều ý tưởng không thể nào cất cánh nếu thiếu hỗ trợ “đầu tiên” từ phía ban giám hiệu cũng như phụ huynh, nhằm tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho học sinh.

Hai câu chuyện có cùng chung “nút thắt”. Vấn đề tuy không mới, nhưng nhiều năm qua vẫn chưa có cách gỡ thật sự khiến ngành giáo dục chỉ hoạt động ở mức duy trì ổn định, thiếu tính đột phá và quyết tâm trong các kế hoạch đổi mới.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh Trường THPT Đào Duy Anh (quận 6) trong một giờ học trong năm học 2020-2021

Thành phố Hồ Chí Minh đủ chỗ học cho học sinh sau tốt nghiệp THCS

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn TPHCM chưa ấn định được ngày tổ chức. Trong khi đó, nhiều trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề đã có thêm nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục