Cả nước có trên 1.400 di tích, đền thờ liên quan đến vua Hùng

  • Thi làm bánh chưng, bánh giầy dâng tiến Quốc tổ Hùng Vương
  • Ngày hội du lịch TPHCM 2009

(SGGP).- Trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh Phú Thọ và các bộ ngành liên quan, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đồng ý nội dung Đề án tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương hàng năm và đóng góp nguồn lực trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì, phối hợp với các bộ: Văn hóa - Thể thao và Du lịch, KH-ĐT, Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan triển khai thực hiện đề án trên.

Khách tham quan gian trưng bày sản vật của tỉnh Phú Thọ.

Về đóng góp nguồn lực để trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử Đền Hùng, đề án đề ra hình thức huy động, đóng góp theo hướng mỗi tỉnh, thành trực thuộc TƯ xây dựng một công trình giới thiệu những giá trị văn hóa nghệ thuật, những đặc trưng về thiên nhiên, con người của mỗi địa phương; đồng thời là nơi để Giỗ tổ hàng năm các địa phương và tổ chức các hoạt động giới thiệu, tuyên truyền quảng bá tiềm năng, thành tựu của địa phương mình.

Các tỉnh, thành trực thuộc TƯ và các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, các tổng công ty, các doanh nghiệp, cá nhân trực tiếp tham gia đóng góp bằng hình thức xây dựng những công trình, trùng tu, tôn tạo các di tích trong khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có trên 1.400 di tích, đền thờ liên quan đến các vua Hùng và các tướng lĩnh thời Hùng Vương. Riêng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã có trên 600 nơi thờ.

* Ngày 2-4, tại khu di tích Đền Hùng, Phú Thọ, Hội thi gói, nấu bánh chưng, bánh giầy dâng tiến Quốc tổ Hùng vương đã được tổ chức với sự tham gia của 8 đội đến từ Phú Thọ, Hải Dương, Hà Nội, Yên Bái, Cần Thơ...

Theo đó, mỗi đội sẽ gói 10 chiếc bánh chưng và giã 10 chiếc bánh giầy. Các sản phẩm dự thi của các đội sẽ được đem dâng tiến Quốc tổ Hùng Vương.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2009, Tập đoàn Mai Linh cung tiến Quốc giỗ một chiếc bánh chưng đặc biệt với các chỉ số cộng lại đều bằng 9 để dâng lên các vua Hùng. Theo đó, trong chiếc bánh chưng có kích thước 1,8 x 1,8 x 1,8m tượng trưng 18 đời vua Hùng, sẽ bọc 4.000 bánh chưng con, tượng trưng cho 4.000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Ban tổ chức lễ hội cho biết, ngày 10-3 âm lịch, sau khi làm lễ cúng tế chính hội xong sẽ chia bánh, phát lộc cho đồng bào hành hương về dự lễ hội.

Khai mạc Hội thi gói, nấu bánh chưng, bánh giầy và trưng bày các sản phẩm dâng tiến Vua Hùng.

* Sáng nay 3-4, Công viên văn hóa Đầm Sen tổ chức khai mạc các hoạt động văn hóa, lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương và Ngày hội du lịch TPHCM 2009, diễn ra từ ngày 3 đến 5-4-2009.

Công viên Văn hóa Đầm Sen sẽ gói 5.000 chiếc bánh chưng dâng lên tổ tiên, sau đó tặng du khách tham dự lễ hội trong ngày mùng 10-3 âm lịch.

Hoạt động văn hóa xung quanh lễ Giỗ tổ gồm nhảy sạp, trò chơi dân gian, giao lưu biểu diễn võ thuật, ca múa nhạc “Đất nước vạn xuân” với sự tham gia của NSƯT Thanh Tòng, Bạch Tuyết, Thoại Mỹ, Thanh Ngân…

Ngày hội du lịch TPHCM 2009 có các nội dung: hội chợ giới thiệu các tour, tuyến du lịch…, liên hoan ẩm thực phương Nam, liên hoan đờn ca tài tử “Câu hát phương Nam”, giao lưu với GS Trần Văn Khê, TS Huỳnh Khải, nhạc sĩ Kiều Tấn… và tìm hiểu các làn điệu, tiết tấu… của nhạc tài tử Nam bộ, Liên hoan Giọng hát vàng ngành du lịch 2009, triển lãm ảnh đẹp du lịch thành phố, game show “TPHCM – Điểm sáng châu Á”… 

L.Nguyên - V.Xuân - L.T.B.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Trần Ngọc Phong: Tôi dành nhiều tâm huyết cho "Cơn giông"

Là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng, bộ phim Cơn giông, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn Lê Văn Thảo, do đạo diễn Trần Ngọc Phong thực hiện đã xong phần hình ảnh, đang vào giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho biết, anh mong muốn được thực hiện tác phẩm này từ nhiều năm trước.

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ghi chép về cách yêu đời toàn thời gian của cô gái trẻ có lối sống tích cực

Sau cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực Sống xanh rồi mới sống nhanh vào năm ngoái, cô gái trẻ Nguyễn Hữu Quỳnh Hương (bút danh Mình là Hũ) vừa ra mắt cuốn sách thứ hai - Thở giữa rừng người (WaveBooks và NXB Thế giới). Sách là ghi chép về những rung cảm với cuộc sống, những bài học cô nhận được trong quá trình tương tác với gia đình, bạn bè, với thiên nhiên và với chính mình. 

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.