Các bảo tàng cần được nâng cấp

(SGGP). – Sáng 12-2, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TPHCM đã diễn ra buổi tổng kết, trao đổi và mạn đàm về các vấn đề xoay quanh hoạt động của 7 bảo tàng thuộc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TPHCM.

Hiện công tác quản lý bảo tàng đã ngày càng đi vào chiều sâu và chuyên nghiệp hơn với những cố gắng nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn, năng động, tích cực trong công tác sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, triển lãm, tuyên truyền, nghiên cứu khoa học, giao lưu quốc tế, xã hội hóa các hoạt động, phục vụ khách du lịch quốc tế, giáo dục truyền thống thanh thiếu niên…

Tuy nhiên, hiện trạng hệ thống cơ sở hạ tầng của một số bảo tàng không đáp ứng được hết các yêu cầu bảo tàng học; hệ thống kho hiện vật đa phần là kho tạm, có nơi đang xuống cấp trầm trọng gây khó khăn trong việc bảo quản hiện vật quý; tình trạng đội ngũ cán bộ chuyên ngành bảo tàng còn thiếu và chính sách, chế độ đãi ngộ chưa thỏa đáng… đang cần được quan tâm.

L.T.B.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Xuất khẩu âm nhạc Anh đạt kỷ lục

Các bài hát của Dua Lipa, Coldplay và The Beatles (ảnh) đã có đóng góp lớn, mang về con số cao kỷ lục 519,7 triệu bảng cho doanh thu xuất khẩu ngành công nghiệp ghi âm của Anh vào năm 2020.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Làm mới bản thân qua những trang viết

Chính thức xuất hiện trên văn đàn từ năm 2013 bằng tập truyện ngắn Cõng nhau trong một kiếp người, từ đó đến nay, nhà văn trẻ Hoàng Công Danh (34 tuổi) lần lượt ra mắt thêm một số tập tùy bút và truyện ngắn khác như Khói sẽ làm mắt tôi cay, Chuyến tàu vé ngắn, Trong cơn say níu sợi dây đứt. Anh cũng vừa ra mắt tập truyện ngắn thứ 4 Con tim Stockholm. Tất cả đều do NXB Trẻ ấn hành.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.