Các nhà thầu xây dựng và vật liệu xây dựng đều bị chủ đầu tư nợ

Ngày 27-3, Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TPHCM (SACA) cho biết, vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng Bộ Xây dựng, kiến nghị gỡ khó cho các nhà thầu xây dựng và vật liệu xây dựng.

Theo SACA, khách du lịch quốc tế chưa phục hồi đã ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp (DN) bất động sản du lịch. Trong khi đó, lãi suất ngân hàng tăng rất cao khiến nhiều DN bất động sản không tránh khỏi sự mất cân đối dòng tiền và tác động vô cùng nghiêm trọng lên cả hệ sinh thái của toàn ngành. Điều này khiến các nhà thầu xây dựng và sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng phải đứng trước bờ vực phá sản, hàng vạn người lao động đã bị mất việc làm và hàng trăm ngàn lao động trong ngành cũng đang đứng trước nguy cơ đó.

Chủ tịch SACA Lê Viết Hải lấy dẫn chứng từ DN của mình, cho biết, đây là lần đầu tiên trong suốt 35 năm qua, Tập đoàn Hòa Bình phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, làm ảnh hưởng nặng nề hoạt động của DN. Khó khăn đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hơn 3.300 cán bộ nhân viên của Tập đoàn Hòa Bình, hơn 40.000 lao động thầu phụ, nhà phân phối, nhà cung cấp và sản xuất vật liệu xây dựng…

Các nhà thầu xây dựng và vật liệu xây dựng đều bị chủ đầu tư nợ ảnh 1

Chung cư Zen Tower được đưa vào hoạt động tại phường 15, quận Gò Vấp, TPHCM từ năm 2019

Trong khi đó, hầu hết các nhà thầu xây dựng và vật liệu xây dựng đều trong tình trạng bị chủ đầu tư nợ, dẫn đến DN nợ ngân hàng, nhà cung cấp, nhà thầu phụ, nợ lương nhân viên và cả nợ thuế. Thêm nữa, nhiều dự án, nhiều công trình, trong đó có các công trình sắp hoàn thành cũng phải dừng thi công, nhiều đơn hàng xuất khẩu của các nhà sản xuất vật liệu xây dựng không thể thực hiện được.

SACA cho rằng Nghị quyết 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững sẽ giúp tháo gỡ vướng mắc cho những DN bất động sản, kéo theo gỡ được khó khăn cho nhà thầu xây dựng. Tuy nhiên, SACA nhận định những giải pháp cụ thể cho từng DN bất động sản có thể còn rất lâu mới được thực thi. Trong khi đó, các nhà thầu xây dựng không thể duy trì được hoạt động vì không cân đối được dòng tiền bởi không nhận được thanh toán của nhiều khách hàng.

Do đó, SACA kiến nghị 3 giải pháp hỗ trợ DN. Thứ nhất, cho phép các ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, thời gian được cơ cấu là 24 tháng, áp dụng đối với các DN hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng cũng như đối với các chủ đầu tư dự án bất động sản. Mục đích của kiến nghị này giúp các nhà thầu xây dựng và sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng có thời gian thu hồi nợ, hạn chế dư nợ của toàn nền kinh tế bị chuyển sang nợ xấu.

Thứ hai, SACA kiến nghị nhanh chóng có các giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ kịp thời các vướng mắc hiện tại về pháp lý cho các dự án bất động sản.

Thứ ba, SACA kiến nghị xây dựng cổng thông tin điện tử ngành bất động sản, giúp nhà đầu tư và người dân có được đầy đủ thông tin trước khi đưa ra quyết định đầu tư hay mua bán một bất động sản.

>> Xem văn bản kiến nghị tại đây

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều doanh nghiệp gia hạn nợ trái phiếu thành công

Theo Bộ Tài chính, từ khi Nghị định 08/2023 sửa đổi, bổ sung được ban hành ngày 5-3-2023, đã có 15 doanh nghiệp phát hành được 26,4 ngàn tỷ TPDN. Trước đó, từ cuối năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, hầu như không có doanh nghiệp nào phát hành được TPDN.

Thị trường

Vinamilk - Công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon

Ngày 26-5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Đầu tư

Du lịch

Thông tin kinh tế

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com hoặc ứng dụng Vietjet Air, thỏa thích chọn chỗ ngồi, sẵn sàng trải nghiệm chuyến bay thảnh thơi, không cần chờ đợi xếp hàng tại quầy thủ tục.
Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam vừa trao thưởng cho những khách hàng may mắn trong khuôn khổ chương trình tri ân khách hàng tham gia bảo hiểm trong quý 1 năm 2023. Sự kiện thu hút hơn 1.000 khách hàng và đại lý tại khách sạn Intercontinental Landmark72, Hà Nội.