Các nước đang phát triển “chịu trận” với chính sách đồng NDT

(SGGPO).- Trong khi dư luận quốc tế dồn sự quan tâm vào căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến chính sách về đồng NDT của Trung Quốc thì nhiều chuyên gia kinh tế đã đào sâu câu hỏi rằng sau đó, ai là người chịu thiệt nhất xung quanh quyết định của Trung Quốc? Chính là những nước đang phát triển. Đó là câu trả lời của nhiều nhà quan sát, trong đó có nhà báo Michael Schuman, người đứng mục kinh tế châu Á cho tờ Time, trong bài viết mới nhất của mình.

Bằng cách giữ giá đồng NDT ở mức thấp, Trung Quốc sẽ chặn mất cơ hội và “đánh gục” nỗ lực của những nước đang phát triển đối với nỗ lực mở rộng xuất khẩu, bằng hai cách cụ thể. Trước tiên, nó làm cho mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc có sức cạnh tranh mạnh hơn nhiều so với các nước có nền kinh tế mới nổi. Từ đó, tăng trưởng xuất khẩu ở những nước này sẽ rất thấp.

Song song đó, chính sách này làm cho những nước đang phát triển khó có thể trở thành điểm đến hấp dẫn cho đầu tư xuất khẩu. Cả hai trường hợp này đều hạn chế tạo việc làm đối với người dân những nước nghèo.

Trong khi đó, nếu đồng NDT được định giá cao hơn, sản phẩm sản xuất từ các nhà máy của Trung Quốc sẽ đắt hơn trên thị trường thế giới, khiến người tiêu dùng từ Mỹ và châu Âu quay hướng tìm đến các quốc gia đang phát triển.

Hà Nhi  (Theo The Time)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.