Các nước sẽ xây thêm 130 nhà máy điện nguyên tử

Nhà máy điện nguyên tử tại Bushehr  (Iran) đang được xây dựng

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, trong vòng 15 năm tới 130 nhà máy điện nguyên tử sẽ được xây dựng trên thế giới.

Phát biểu tại cuộc hội thảo với chủ đề "Các cách tiếp cận kỹ thuật đa phương đối với năng lượng hạt nhân nhằm củng cố cơ chế không phổ biến", được tổ chức  ở Moscow hôm qua (14-7), Phó Giám đốc IAEA Yury Sokolov nói: "440 nhà máy điện nguyên tử hiện nay sản xuất 16% tổng sản lượng điện của thế giới. Công suất của các nhà máy này sẽ tăng lên đáng kể trong 20 năm tới".

Ông này cũng cho biết, IAEA hiện nay rất quan tâm và tăng cường kiểm soát đối với việc sử dụng năng lượng nguyên tử và các công nghệ làm giàu uranium.

Hàng loạt các biện pháp đã được áp dụng trong lĩnh vực này. Trong đó những nỗ lực hạn chế tiếp cận các loại nguyên liệu có thể sản xuất vũ khí hạt nhân tại các nhà máy nguyên tử dân sự; bảo đảm các nguyên liệu hạt nhân mới chỉ được sản xuất tại các cơ sở do IAEA kiểm soát; ủng hộ việc thiết kế các hệ thống năng lượng đặc biệt, không thể sử dụng cho các mục đích quân sự.

IAEA khuyến cáo rằng, thế giới ngày nay đang đối mặt với một vấn đề là làm sao để bảo đảm sự phát triển ổn định và giải quyết tốt vấn đề năng lượng. Trong lúc này, điện nguyên tử có thể góp phần quan trọng khắc phục vấn đề nguồn năng lượng của thế giới.

V.Q (Theo Nhân Dân) 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.