Các nước sẽ xây thêm 130 nhà máy điện nguyên tử

Nhà máy điện nguyên tử tại Bushehr  (Iran) đang được xây dựng

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, trong vòng 15 năm tới 130 nhà máy điện nguyên tử sẽ được xây dựng trên thế giới.

Phát biểu tại cuộc hội thảo với chủ đề "Các cách tiếp cận kỹ thuật đa phương đối với năng lượng hạt nhân nhằm củng cố cơ chế không phổ biến", được tổ chức  ở Moscow hôm qua (14-7), Phó Giám đốc IAEA Yury Sokolov nói: "440 nhà máy điện nguyên tử hiện nay sản xuất 16% tổng sản lượng điện của thế giới. Công suất của các nhà máy này sẽ tăng lên đáng kể trong 20 năm tới".

Ông này cũng cho biết, IAEA hiện nay rất quan tâm và tăng cường kiểm soát đối với việc sử dụng năng lượng nguyên tử và các công nghệ làm giàu uranium.

Hàng loạt các biện pháp đã được áp dụng trong lĩnh vực này. Trong đó những nỗ lực hạn chế tiếp cận các loại nguyên liệu có thể sản xuất vũ khí hạt nhân tại các nhà máy nguyên tử dân sự; bảo đảm các nguyên liệu hạt nhân mới chỉ được sản xuất tại các cơ sở do IAEA kiểm soát; ủng hộ việc thiết kế các hệ thống năng lượng đặc biệt, không thể sử dụng cho các mục đích quân sự.

IAEA khuyến cáo rằng, thế giới ngày nay đang đối mặt với một vấn đề là làm sao để bảo đảm sự phát triển ổn định và giải quyết tốt vấn đề năng lượng. Trong lúc này, điện nguyên tử có thể góp phần quan trọng khắc phục vấn đề nguồn năng lượng của thế giới.

V.Q (Theo Nhân Dân) 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.