Các tỉnh miền trung đi đầu trong nỗ lực giảm thiểu vi phạm về động vật hoang dã

Ngày 20-4 Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã phát hành một tài liệu cho rằng, các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam tiếp tục đi đầu trong nỗ lực giảm thiểu vi phạm về động vật hoang dã.

Tài liệu của ENV nêu rõ: “Cơ quan chức năng ở các thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), Đà Nẵng và Tam Kỳ (Quảng Nam) đã xóa bỏ thành công 86,3% các dấu hiệu vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) được phát hiện. Đặc biệt, Đà Nẵng đạt tỷ lệ xử lý thành công các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD cao nhất trong ba thành phố, với mức 94%, cùng với Huế là 88% và Tam Kỳ là 77%”.

Các tỉnh miền trung đi đầu trong nỗ lực giảm thiểu vi phạm về động vật hoang dã ảnh 1 Các cá thể động vật hoang dã được Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng "giải cứu" ngày 9-7-2020

Được biết, trong số 1.369 cơ sở được khảo sát (nhà hàng, quán bar, hiệu thuốc y dược cổ truyền, cửa hàng thú cảnh, khách sạn, chợ), ENV ghi nhận 81 cơ sở có vi phạm (chiếm 5,9%). Con số này cho thấy tình trạng tiêu thụ ĐVHD tuy có xảy ra tại miền Trung, nhưng tỷ lệ thấp hơn nhiều so với ghi nhận trước đó tại Hà Nội (11%) và TPHCM (8%) giai đoạn 2017 – 2018.

Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã xử lý thành công 88,7% các dấu hiệu vi phạm được báo cáo trong giai đoạn khảo sát. Kết quả này cao hơn kết quả tốt nhất từng được ghi nhận tại Hà Nội (65%) và TPHCM (82%).

Tỷ lệ phản hồi của cơ quan chức năng tại các địa phương trên đối với các thông báo từ người dân qua ENV bình quân đạt 96,1%, cho thấy nỗ lực dẫn đầu của các cơ quan chức năng miền Trung trong giảm thiểu vi phạm về ĐVHD so với các địa phương khác trên cả nước.  

Ngoài ra, Đà Nẵng là địa phương thành công nhất trong việc xử lý vi phạm liên quan đến ĐVHD còn sống, với kết quả thành công ghi nhận trên 80% vụ việc được thông báo. Thành công trong công tác xử lý vi phạm về ĐVHD ở thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng và thành phố Tam Kỳ là minh chứng cho hiệu quả của chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác xử lý vi phạm về ĐVHD ở ba thành phố này. Đây là tấm gương cho các địa phương khác noi theo trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực xử lý tình trạng buôn bán ĐVHD trái phép, ENV nhận định.

Được biết, từ năm 2013-2020, ENV đã bắt đầu thực hiện chương trình đánh giá mức độ phổ biến của các vi phạm về ĐVHD trên địa bàn các thành phố lớn tại Việt Nam, nhằm xóa bỏ tình trạng kinh doanh, tiêu thụ ĐVHD trái phép trên toàn quốc, đồng thời giúp đánh giá phản hồi của cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm về ĐVHD, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến động vật sống do người dân thông báo.

Chương trình khảo sát đã được thực hiện tại hơn 30 quận, thành phố trên cả nước, bao gồm: Hà Nội, TPHCM, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Nghệ An,  Cần Thơ, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam, Đà Nẵng với tổng số 16.556 cơ sở được khảo sát.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn