Cải cách giáo dục lúng túng, tạo nên “cuộc chiến thương mại giữa các nhà sách”

Nhiều ý kiến cử tri cho rằng, cải cách giáo dục đang gặp rất nhiều khó khăn, lúng túng. Việc sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa trong các trường phổ thông trong toàn quốc tạo nên “cuộc chiến thương mại giữa các nhà sách”, sự khác biệt về nội dung, cấu trúc trong mỗi bộ sách gây khó khăn cho việc ra đề thi chung.

 

 

Theo nhiều ý kiến cử tri, sự khác biệt về nội dung, cấu trúc trong mỗi bộ sách gây khó khăn cho việc ra đề thi chung
Theo nhiều ý kiến cử tri, sự khác biệt về nội dung, cấu trúc trong mỗi bộ sách gây khó khăn cho việc ra đề thi chung

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước (từ sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đến nay) vừa được hoàn thành ngày 17-10, gửi đến Quốc hội để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4.

Theo báo cáo, cử tri và nhân dân bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao sự nghiêm túc và trách nhiệm của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc trả lời và giải quyết kiến nghị của cử tri từ sau kỳ họp thứ 3 đến nay. Hầu hết kiến nghị đã được xem xét để trả lời hoặc chỉ đạo giải quyết có hiệu quả thiết thực.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch nước, sự giám sát của Quốc hội, sự ủng hộ của đồng bào ta ở trong nước, ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt, hiệu quả và đạt được kết quả rất quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, cử tri và nhân dân rất băn khoăn, lo lắng về công tác điều hành chính sách bình ổn giá xăng dầu. Do mức chiết khấu thấp, người kinh doanh xăng dầu không có lãi nên đóng cửa hàng làm đảo lộn, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và sản xuất ở một số địa phương.

Cử tri ở vùng nông thôn lo ngại giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực không ổn định, giá vật tư nông nghiệp, nhất là phân bón, thức ăn chăn nuôi duy trì ở mức cao, chi phí đầu vào tăng cao phụ thuộc lớn vào thị trường xuất khẩu, nhất là Trung Quốc; một số sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, thiếu đầu ra ổn định, giá lúa vụ Hè - Thu không tăng so với cùng kỳ, dịch tả heo châu Phi xuất hiện trên đàn gia súc tại một số địa phương tiềm ẩn những yếu tố rủi ro cao, việc đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, việc làm, thu nhập của người lao động còn gặp khó khăn, thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp có nơi còn trì trệ... nên đã ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, giảm thu nhập, khó khăn cho đời sống của người dân.

Trong cá lĩnh vực xã hội, cử tri và nhân dân vẫn băn khoăn về diễn biến khó lường của dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm. An ninh trật tự vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro trong đó có môi trường mạng; các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em; tai nạn giao thông, cháy nổ (nhất là ở các cơ sở kinh doanh karaoke) vẫn có xu hướng tăng và hậu quả rất nặng nề.

Tuy đánh giá cao ngành Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều cố gắng chuẩn bị các điều kiện dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 3, lớp 7, lớp 10 và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học; song nhiều ý kiến cử tri cho rằng, hiện nay thực hiện cải cách giáo dục gặp rất nhiều khó khăn, lúng túng như sách giáo khoa để cho học sinh lớp 10 chọn tổ hợp các môn, chương trình giáo dục theo sách giáo khoa mới chưa nhận được sự đồng thuận cao của người dạy, người học và phụ huynh vì các môn học riêng biệt được tích hợp từ nhiều môn học thành môn khoa học tự nhiên, môn khoa học xã hội, môn nghệ thuật trong đó, mỗi phân môn gồm một số chương thể hiện sự sắp xếp chương trình gò ép dẫn đến bố trí giáo viên giảng dạy môn học rất khó khăn và thiếu sự thống nhất giữa các trường.

Việc sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa trong các trường phổ thông trong toàn quốc tạo nên “cuộc chiến thương mại giữa các nhà sách”, sự khác biệt về nội dung, cấu trúc trong mỗi bộ sách gây khó khăn cho việc ra đề thi chung, học sinh chuyển trường phải mua lại sách giáo khoa mới, khó tiếp cận với kiến thức. Nhân dân còn lo lắng về thông tin tăng học phí của các cấp học, các khoản phụ phí, các khoản đóng góp xã hội hóa đầu năm của hội phụ huynh trong các nhà trường, nhất là những người lao động, người làm công ăn lương gặp rất nhiều khó khăn.

Tin cùng chuyên mục