Cài đặt ngay mã PIN cho SIM

SGGP
SIM trên chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ) giờ đây không chỉ được dùng vào mục đích kết nối với nhà mạng để nghe gọi mà còn có thể được sử dụng để nhận mã xác thực cho các dịch vụ trực tuyến, đặc biệt là các giao dịch ngân hàng qua mã OTP. Để bảo vệ chiếc SIM khỏi những rủi ro, người dùng nên cài đặt mã PIN cho SIM.

Đã có nhiều hậu quả nghiêm trọng xảy ra sau khi chiếc smartphone bị giật mất hoặc ai đó “cầm giúp” có chủ đích. Trong trường hợp này nếu người dùng không kịp thời báo với nhà mạng khóa SIM, kẻ xấu có thể lấy SIM gắn vào điện thoại khác, thực hiện các giao dịch ngân hàng, nhắn tin lừa đảo chuyển tiền, chiếm đoạt các tài khoản trực tuyến bằng cách reset mật khẩu qua số điện thoại, kể cả tài khoản có bảo mật 2 lớp bằng cách nhận mã xác thực qua số điện thoại.

Để tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra, chúng ta nên bật khóa PIN cho SIM. Khi được kích hoạt, mỗi lần mở máy hoặc lắp SIM vào điện thoại khác sẽ phải nhập mã PIN. Nếu người dùng bị mất SIM hoặc ai đó cố gắng sử dụng SIM “không chính chủ” trên điện thoại khác thì họ sẽ không thể dùng được trừ khi nhập đúng mã PIN. 

Để cài đặt mã PIN, đối với iPhone thì vào cài đặt > mục Phone > Sim Pin. Còn với các máy Android, người dùng cũng vào phần Cài đặt > Cài đặt bảo mật > Thiết lập khóa thẻ SIM và kích hoạt tính năng này để nhập mã PIN. Khi kích hoạt tính năng này, máy sẽ yêu cầu nhập mã PIN hiện tại. Với những người lần đầu sử dụng, mã PIN thường do nhà mạng thiết lập sẵn, do đó chỉ cần nhập mã PIN cho đúng với nhà mạng đang sử dụng. Mã PIN mặc định của Viettel sẽ là 0000, VinaPhone là 1234 và MobiFone là 1111 hoặc 0000… và sau đó, ta đổi mã PIN chỉ riêng mình biết.

Tuy nhiên, có một số trường hợp mã PIN đã bị thay đổi trước đó, do vậy nếu nhập sai SIM sẽ bị khóa. Lúc này người dùng cần gọi lên tổng đài để được cung cấp lại mã PUK. Với mã PUK này, khi nhập sai 9 lần SIM sẽ tự hủy. Khi gọi lên tổng đài người dùng sẽ phải cung cấp các thông tin cá nhân, lịch sử cuộc gọi… để lấy mã PUK nên cần kiên nhẫn, thực hiện theo các yêu cầu từ tổng đài nhà mạng. 

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện "Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” trên web

Thí điểm ứng dụng “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19”

Hội Tin học TPHCM cho biết, ứng dụng với tên gọi “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” đã được đưa vào thử nghiệm tại TPHCM. Ứng dụng được thiết kế trên nhiều nền tảng Web-app, Mobile-app và được vận hành trên hệ điều hành iOS và Android tại benhnhancovid.info 

Sản phẩm công nghệ

Keysight Technologies giới thiệu công cụ cải thiện vùng phủ sóng 5G

Keysight Technologies, Inc. (NYSE: KEYS) cho hay, bộ công cụ xác nhận hợp chuẩn giao thức S8704A Protocol Conformance Toolset của Keysight đã được sử dụng để đệ trình bài đo giao thức đầu tiên nhằm xác minh khả năng hỗ trợ các tính năng theo mới phát hành trong tiêu chuẩn 3GPP phiên bản16 (Rel-16) của các thiết bị vô tuyến 5G NR.

Câu chuyện công nghệ

Nhiều cách bảo vệ tài chính an toàn trên môi trường trực tuyến

Trojan ngân hàng nhắm vào nền tảng di động (hay còn gọi là banker) thường được tội phạm mạng sử dụng để đánh cắp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Những chương trình độc hại này thoạt nhìn giống như các ứng dụng tài chính hợp pháp khác, nhưng khi nạn nhân nhập thông tin bảo mật để truy cập tài khoản thì kẻ tấn công cũng lấy được quyền truy cập vào các thông tin riêng tư này.

 

Thị trường - chính sách