Cái đẹp đâu chỉ là nhan sắc

Hành trình thanh xuân mỗi người mỗi vẻ, có lẽ ai cũng mong muốn mình trở nên thật đẹp trong những năm tháng tuổi trẻ. Nhưng trước hết, hãy hiểu đúng về cái đẹp và phát triển bản thân. Chúng ta có muôn vàn cách để tỏa sáng chứ không chỉ có nhan sắc và thi nhan sắc. Và giá trị bền vững chính là mỗi người sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc với chính mình. 

Gần một tuần sau đêm chung kết Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2022 (Miss Grand International), hẳn cũng đủ… bình tâm để chúng ta bàn chuyện nhan sắc sau một cuộc thi tạo sóng gió trên mạng xã hội đến tận hôm nay.

Miss Grand International mất hơn 2 triệu lượt theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội đến từ khán giả Việt Nam. Hiện tại, với nền tảng mạng xã hội Facebook, người dùng Việt Nam cũng bị fanpage này chặn, chỉ có theo dõi, đăng ký hoặc không (không còn nút like - thích). 

Vài năm gần đây, có thể thấy nhan sắc Việt thăng hạng nhanh trên đấu trường quốc tế, nhiều người đẹp Việt chinh phục vương miện cao nhất ở những cuộc thi hàng đầu. Tuy nhiên, chuyện thắng thua ở một cuộc thi nhan sắc có quan trọng đến mức trở thành làn sóng tranh cãi và tẩy chay theo kiểu “thắng tung hô, thua bỏ phô lồ” (follow - theo dõi)? Phải chăng chúng ta quá dư thời gian trên mạng xã hội để tranh cãi đến cùng chuyện nhan sắc?

Cuộc thi dù lớn hay nhỏ, hai tiếng Việt Nam vang lên luôn khiến người ta tự hào, bởi đó là con người, là nhan sắc, là trí tuệ, tài năng… đến từ đất nước hình chữ S. Những năm gần đây, người đẹp Việt thường nhanh chóng chiến thắng ở phần khán giả bình chọn tại các cuộc thi quốc tế, một phần cũng đến từ niềm tự hào dân tộc mà khán giả Việt tích cực ủng hộ. 

Xã hội hiện đại mở ra nhiều cơ hội và tạo điều kiện để mỗi cá nhân phát triển bản thân nhiều hơn. Câu chuyện nhan sắc trở thành một trong những mối quan tâm trong hành trình phát triển bản thân, đặc biệt ở một bộ phận người trẻ. Nhất là khi internet bùng nổ, từ thực tế cuộc sống đến hình ảnh trên mạng xã hội, mọi thứ phải thật lung linh. Cũng bởi thế mà một năm có đến vài chục cuộc thi nhan sắc được “đẻ” ra.

Như tối 22-10 vừa qua, tại Việt Nam có đến 2 tân hoa hậu đăng quang (Hoa hậu Biển đảo Việt Nam và Hoa hậu Hoàn cầu 2022) khiến khán giả không khỏi ngỡ ngàng đặt câu hỏi rằng nhiều hoa hậu để làm gì và tại sao cứ “sơ hở là có hoa hậu”, như một nhận định vừa trào phúng nhưng cũng rất đáng để suy ngẫm. Đó là chưa kể hàng loạt cuộc thi nhan sắc dành cho nam giới cũng nổi lên như một trào lưu vài năm gần đây.

Không ai phủ nhận quan điểm “cái đẹp cứu rỗi thế giới”, nhưng trên thực tế, trước, trong và sau những cuộc thi nhan sắc, có bao nhiêu dự án thiện nguyện hay chương trình vì cộng đồng thực sự có hiệu quả và được các người đẹp duy trì đường dài? Nhan sắc là điều dễ nhận diện nhất, nhưng cái đẹp đâu chỉ là nhan sắc. Hành trình phát triển bản thân mỗi người có nhiều giá trị để xây dựng cho chính mình và lan tỏa cho cộng đồng chứ không chỉ có sắc đẹp. 

Hành trình thanh xuân mỗi người mỗi vẻ, có lẽ ai cũng mong muốn mình trở nên thật đẹp trong những năm tháng tuổi trẻ. Nhưng trước hết, hãy hiểu đúng về cái đẹp và phát triển bản thân. Chúng ta có muôn vàn cách để tỏa sáng chứ không chỉ có nhan sắc và thi nhan sắc. Và giá trị bền vững chính là mỗi người sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc với chính mình. 

Vài năm trở lại đây, nhiều đơn vị, nhất là trong lĩnh vực giáo dục khá quen thuộc với cụm từ “phụng sự cộng đồng”. Sắc đẹp, tri thức hay tài năng, hướng đến và mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng thì mới là cái đẹp bền vững. 

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Sách và cuộc sống

Bộ sách nổi tiếng về sức khỏe và vẻ đẹp cho một nửa yêu thương

Medinsights Books vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt bộ 3 cuốn sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe, gồm: Juice - Nước ép xanh cho sức khỏe vàng, Juice - Nước ép mỗi ngày cho cuộc sống tươi trẻSmoothie: Giải pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.