Campuchia: CPP và CNRP đề cử Chủ tịch NEC

Tờ Cambodia Daily ngày 29-7 đưa tin đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã đề nghị Giám đốc tổ chức nhân quyền Licadho Pung Chhiv Kek giữ chức Chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC).

Trong 2 bức thư riêng gửi ông Hun Sen và ông Sam Rainsy, bà Pung Chhiv Kek đã phúc đáp cùng nội dung chấp thuận đề nghị. Bà Pung Chhiv Kek ra điều kiện chỉ nhận chức vụ này khi tính độc lập của cơ quan mới được bảo đảm rõ ràng và bà có thể thực thi công việc của NEC độc lập và trung lập. Thủ tướng Hun Sen đã bày tỏ sự tin tưởng với bà Pung Chhiv Kek khi cho rằng bà sẽ góp phần quan trọng với tính trung lập của NEC để hoàn thành sứ mệnh theo Hiến pháp và luật pháp hiện hành. Trong khi đó, ông Sam Rainsy cam kết trong mọi hoàn cảnh, CNRP luôn ủng hộ mọi đề nghị và yêu cầu của bà Pung Chhiv Kek nhằm thúc đẩy và bảo đảm NEC là cơ quan độc lập, tự chủ trong các quyết định và hoạt động.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.