Cán bộ thôn ăn chặn tiền của người nghèo

(SGGP).- Qua phản ánh của nhiều hộ dân ở thôn Quảng Sơn, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp (Đắc Nông), để vay được tiền hỗ trợ sản xuất từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội chi nhánh huyện Đắk R’lấp, bà con phải chi “hoa hồng” cho ông Nguyễn Xuân Võ, hiện làm phó thôn kiêm tổ trưởng tổ vay vốn. Có trường hợp còn phải cho “vay ké” đến một nửa, trong tổng số vốn vay từ ngân hàng.

Ông Phùng Văn Sơn, ở thôn Quảng Sơn cho biết, năm 2010, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo nên được ngân hàng cho vay 25 triệu đồng đầu tư sản xuất. Ông Võ đòi gia đình ông Sơn “chung chi” 2,5 triệu đồng bù vào tiền công đi lại của ông. Ông Võ và Phùng Văn Quang (hiện là công an viên thôn Quảng Sơn) còn đòi vay lại của ông Sơn 15 triệu đồng (ông Võ 5 triệu, ông Quang 10 triệu) trong tổng số tiền gia đình đã vay từ ngân hàng.

Như vậy, trên thực tế gia đình ông Sơn chỉ vay được 7,5 triệu đồng.

Trường hợp của gia đình ông Hoàng Văn So cũng vậy. Vào năm 2010, gia đình ông được Ngân hàng Chính sách - Xã hội chi nhánh huyện Đắk R’lấp cho vay 20 triệu đồng mua phân bón cho cây trồng, nhưng đến lúc nhận tiền chỉ cầm được 7,8 triệu đồng.

Theo tố cáo của ông So, không những phải chi 10% (2 triệu đồng) tiền “hoa hồng” trên tổng số vốn được vay, ông Võ còn buộc gia đình ông phải cho vay lại 10 triệu đồng nữa. Trong thôn Quảng Sơn còn có gia đình bà Triệu Thị Thanh, Nông Văn La, Lương Thị Lượng đều được vay 20 triệu đồng/hộ nhưng họ cũng phải “chi” cho ông Võ 10% tổng số tiền vay.

Trước sự việc trên, Đảng ủy xã Nghĩa Thắng đã cho phép thôn thành lập Ban Thanh tra để điều tra vụ việc. Đến nay, ban đã xác định 8 hộ dân thuộc diện được vay vốn tố cáo ông Võ đòi chi “hoa hồng” hỗ trợ công, xăng xe đi lại. Chưa kể, một số trường hợp ông Võ đòi vay lại một phần số tiền bà con vay từ ngân hàng, trong khi bản thân các gia đình này đang rất cần vốn đầu tư sản xuất.

H.Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Đề nghị đầu tư công toàn bộ 12 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Chiều 3-12, Thường trực Ủy ban Kinh tế họp mở rộng thẩm tra dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025. Dự án là một trong 5 nội dung dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường tới đây, sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp thứ sáu diễn ra vào tuần sau.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: