Cần cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp

Sáng nay 21-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Vấn đề thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, mở rộng sự điều chỉnh của luật ra khu vực ngoài nhà nước là vấn đề được nhiều ĐBQH quan tâm. Nhiều ĐBQH cũng đề nghị cần xem xét thông qua luật tại 3 kỳ họp để có thời gian thảo luận kỹ nhiều vấn đề.
Là người công tác lâu năm trong ngành kiểm sát, ĐB Nguyễn Thị Thuỷ (Bắc Kạn), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết, pháp luật hiện hành chưa có cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp. Muốn tịch thu được tài sản đó thì phải thông qua vụ án hình sự, nhưng khó khăn là nhiều khi không còn tài sản để thi hành án.
Thêm vào đó, Luật sửa đổi lần này cũng chỉ quy định xử lý với người kê khai tài sản không đúng, còn khối tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp vẫn để ngỏ. Theo giải thích của Ban soạn thảo, lý do là theo nguyên tắc của pháp luật hình sự là trách nhiệm chứng minh thuộc về nhà nước.
Cần cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp ảnh 1 ĐB Nguyễn Thị Thuỷ (Bắc Kạn) đề nghị cần có cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp. Ảnh: quochoi.vn

Cũng theo ĐB Nguyễn Thị Thủy, tham nhũng là tội phạm đặc biệt, nếu không có cơ chế vượt lên cơ chế thông thường thì sẽ không xử lý hiệu quả được. Vì vậy, trách nhiệm và biện pháp chế tài đặc biệt cần được đặt ra. Đây cũng là cách mà các quốc gia khác tiến hành khi muốn xử lý vấn đề này.

"Dẫu biết rằng cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp là vấn đề mới, nhưng đây là sự mong đợi của người dân. Các quốc gia khác cũng gặp khó khăn nhưng vẫn tìm ra giải pháp xử lý. Rất mong Ban Soạn thảo tiếp thu, đưa vấn đề này ra thảo luận thấu đáo trong thời gian tới" - ĐB Nguyễn Thị Thuỷ đề nghị.

Cần cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp ảnh 2 ĐB Phạm Đình Cúc (Bà Rịa – Vũng Tàu)  phát biểu ý kiến. Ảnh: quochoi.vn

ĐB Phạm Đình Cúc (Bà Rịa – Vũng Tàu) đề nghị luật cần quy định về nguyên tắc, trình tự, thẩm quyền tịch thu tài sản do tham nhũng mà có. Với các loại tài sản khác nhau thì trình tự thu hồi khác nhau.

Nhiều ĐBQH đồng tình việc dự thảo luật mở rộng quy định về phòng chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước.

ĐB Trần Tất Thế (Hà Nam) cho rằng, luật hiện hành còn nhiều “lỗ hổng”, bất cập nên việc sửa đổi bổ sung là cần thiết. Tham nhũng ngoài nhà nước đang diễn biến phức tạp, chẳng hạn như trong hoạt động vay vốn. Vì thế, cơ chế giám sát về thực hiện công vụ phòng chống tham nhũng ở khu vực ngoài nhà nước là rất cần thiết.

ĐB Trần Tất Thế cũng kiến nghị thu hẹp đối tượng phải kê khai tài sản để thực hiện cho có hiệu quả.

Cần cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp ảnh 3 ĐB Trần Tất Thế (Hà Nam)  phát biểu ý kiến. Ảnh: quochoi.vn

Về công khai tài sản, ĐB Trần Tất Thế cho biết theo quy định chỉ có cơ quan của người kê khai mới được tiếp cận bản kê khai tài sản. Đại biểu cho rằng cần bổ sung quyền tiếp cận thông tin kê khai tài sản của cơ quan giám sát quyền lực như Quốc hội, Mặt trận tổ quốc...

Cũng liên quan đến việc mở rộng quy định về phòng chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước, ĐB Nguyễn Văn Khánh (Bình Dương) cho rằng, hiện nay tham nhũng đã trở thành "căn bệnh chung" của toàn xã hội. Ở khu vực ngoài nhà nước, tham nhũng thể hiện qua các hành vi hối lộ, lại quả, bồi dưỡng...

"Tham nhũng khu vực tư không khác gì khu vực công. Việc mở rộng ra khu vực ngoài nhà nước, là vấn đề mới nên mở rộng từng bước với những chế định phù hợp" - ĐB Nguyễn Văn Khánh nói.

Cần cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp ảnh 4 ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) không tán thành việc mở rộng quy định phòng chống tham nhũng ra khu vực tư. Ảnh: quochoi.vn

Trong khi đó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) lại tỏ ra băn khoăn về việc luật mở rộng quy định về phòng chống tham nhũng ra khu vực tư. Theo ông, tham nhũng là chủ thể đặc biệt, không phải ai cũng có thể tham nhũng được.

Tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng cho thấy, thiệt hại do tham nhũng gây ra xác định được là hơn 59.700 tỷ đồng và 400ha đất, nhưng thu hồi rất thấp, chỉ 7,82% tiền và tài sản, 54,7% về đất. Những năm gần đây thu hồi có tăng nhưng chưa đạt yêu cầu.

“Người ở khu vực ngoài nhà nước có thể phạm tội đưa hối lộ chứ không thể phạm tội đồng phạm với tội tham nhũng” – ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói để nhấn mạnh quan điểm không tán thành mở rộng các chế tài phòng chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cần cắt đường dây kết nối tham nhũng giữa khu vực công và khu vực tư, hay nói cách khách là cắt “nguồn dinh dưỡng” của tham nhũng.

“Giải pháp quan trọng là phải yêu cầu cán bộ kê khai tài sản ngay từ lúc mới bắt đầu vào ngạch công chức” – ĐB Lưu Bình Nhương nói.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.